Mạ kẽm là như thế nào? Ứng dụng của mạ kẽm trong đời sống hiện nay cũng như các phương pháp mạ kẽm phổ biến là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hãy cùng Xi mạ Anpha giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu mạ kẽm là như thế nào?

Mạ kẽm hay xi mạ kẽm là phương pháp gia công một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm mục đích tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại. Lớp bảo vệ này có khả năng chống ăn mòn, hoen gỉ, nâng cao chất lượng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu, sản phẩm.

Mạ kẽm được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp bởi lớp kẽm không bị bong tróc và chống ăn mòn, gỉ sét hiệu quả cho kim loại. Do đó, xi mạ kẽm được xem là một phương pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ sản phẩm để sử dụng bền lâu và an toàn.

Mạ kẽm là như thế nào? Và các ứng dụng mà mạ kẽm mang lại 

Các ứng dụng của mạ kẽm hiện nay

Mạ kẽm là như thế nào mà lại được sử dụng phổ biến đến vậy? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu về các ứng dụng của mạ kẽm trong đời sống hiện nay:

  • Lĩnh vực xây dựng: mạ đường sắt, mạ kẽm các thiết bị ngoài trời, mạ ống nước, mạ các thiết bị chịu lực
  • Lĩnh vực sản xuất dân dụng: ứng dụng trong làm đồ trang sức, bát đĩa, vật dụng gia đình, huy chương,…
  • Lĩnh vực công nghiệp đóng tàu: lớp kẽm thường được mạ lên bề mặt của vỏ tàu
  • Lĩnh vực viễn thông: mạ phụ kiện trong trụ anten, các thiết bị phụ trợ khác
  • Trong ngành kỹ thuật cao: mạ kẽm được ứng dụng để sản xuất robot, tên lửa,…
  • Lĩnh vực khác: mạ điện thoại, mạ vàng,…

Mạ kẽm là như thế nào? Và các ứng dụng mà mạ kẽm mang lại 

Các phương pháp mạ kẽm phổ biến hiện nay

Bên cạnh thắc mắc mạ kẽm là như thế nào thì các phương pháp mạ kẽm cũng được nhiều người quan tâm.

Mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh là phương pháp mạ kẽm được thực hiện bằng cách phủ lên bề mặt vật liệu bằng kim loại một lớp kẽm lỏng giống như sơn ở nhiệt độ môi trường bình thường. Sau đó sử dụng áp lực khí nén để thổi dung dịch kẽm lỏng thành chùm các hạt kẽm bắn vào bề mặt kim loại.

Phương pháp mạ kẽm lạnh có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: mạ các vật liệu có kết cấu phức tạp, cố định một chỗ hay kích thước lớn (đường ống, các công trình cảng biển, thủy lợi, cầu đường,…) Mạ kẽm sẽ giúp các vật liệu này bền lâu hơn, chống hiện tượng ăn mòn.

Ưu điểm của phương pháp này là tốn ít công sức, đồng thời lớp mạ kẽm có độ bám tốt và giá thành rẻ. Vật liệu kim loại sẽ không cần nung nóng do đó không sợ ảnh hưởng đến hình dạng, cấu trúc.

Mạ kẽm nhúng nóng

Đây là phương pháp tạo ra một lớp kẽm phủ bám chắc lên bề mặt ngoài của vật liệu bằng cách nhúng chi tiết vào bể kẽm nóng chảy.

Lớp phủ kẽm này rất hữu ích trong việc bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn. Ngoài ra, phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được tiến hành khá đơn giản do đó nó chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp mạ kẽm khác.

Mạ kẽm là như thế nào? Và các ứng dụng mà mạ kẽm mang lại 

Xem thêm: Tại sao mạ kẽm gia công được ưa dùng?

Mạ kẽm điện phân

Mạ kẽm điện phân là phương pháp sử dụng phản ứng hóa học với xúc tác từ điện trường làm các ion kẽm kết tủa và bám chặt trên bề mặt sản phẩm tạo ra một lớp kẽm phủ bên ngoài của sản phẩm

Phương pháp này được ưa chuộng bởi đem lại độ chính xác cao, không làm ảnh hưởng đến hình dạng, kích thước cũng như tính chất của kim loại gốc.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc Mạ kẽm là như thế nào. Nếu còn bất kì băn khoăn nào về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Xi mạ Anpha để được tư vấn chi tiết hơn nữa nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com