Mạ kẽm có độc hại không? Nó ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của chúng ta? Chúng ta cần phải làm gì để khắc phục những chất độc hại từ mạ kẽm? Bạn hãy theo dõi bài viết Cơ Khí Anpha chia sẻ dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Mạ kẽm là gì?

Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại để tạo lớp bảo vệ bề mặt cho kim loại đó. Điều này có tác dụng ngăn chặn vật liệu kim loại bị ăn mòn, chống rỉ sét, nâng cao chất lượng và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

Vật liệu kim loại khi được mạ kẽm sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, có thể kéo dài lên đến hàng chục năm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mạ kẽm hóa học khác nhau và phương pháp đang được sử dụng phổ biến là mạ kẽm nhúng nóngxi mạ kẽm điện phân

Tuy nhiên trong quá trình mạ nếu người phụ trách không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì chắc chắn sẽ xảy ra những sự cố ảnh hưởng đến kết quả mạ. Vậy mạ kẽm có độc hại không?

Mạ kẽm có độc hại không? Những lưu ý khi mạ kẽm?

Mạ kẽm có độc hại không?

Nước thải từ quá trình xi mạ nếu không được xử lý qua hệ thống xử lý chất thải trước khi cho ra môi trường sẽ ngấm vào đất, nguồn nước, mạch nước ngầm. Khi đó, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chất thải ngấm vào nước thải sinh hoạt, lâu dân con người sử dụng sẽ gây ngộ độc mãn tính, các bệnh ung thư, rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Như vậy, việc mạ kẽm có độc hại không sẽ phụ thuộc vào việc bạn có tuân thủ đúng với những quy định về an toàn lao động và xử lý đúng quy trình chất thải không. Nếu hóa chất xi mạ thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý thì sẽ xuất hiện các ion kim loại độc hại ngấm vào mạch nước ngầm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Bên cạnh đó, chất thải này còn gây hại cho các loài động, thực vật khác.

Mạ kẽm có độc hại không? Những lưu ý khi mạ kẽm?

Xem thêm: Tìm hiểu cách xi mạ kim loại đạt hiệu quả cao 

Sử dụng hóa chất xi mạ an toàn và tránh độc hại

Quá trình mạ kẽm có độc hại không chắc chắn sẽ có, không ít thì nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng hóa chất xi mạ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đọc và hiểu bảng dữ liệu an toàn (SDS) để hiểu các mối nguy hiểm và sử dụng an toàn hóa chất.
  • Chỉ pha hóa chất xi mạ theo hướng dẫn một cách an toàn và từ từ để tránh bị bắn hoặc nổ. Việc pha trộn hóa chất không đúng cách có thể tạo ra khí độc như hydro xyanua hoặc phosgene gây hại cho sức khỏe.
  • Các vết nứt và các vết phun từ dung dịch mạ, axit có thể có bề mặt nóng gây nguy hiểm.
  • Dung môi tẩy rửa có thể gây kích ứng mắt, mũi và phổi. Việc làm sạch và đánh bóng kim loại cũng sẽ tạo ra bụi độc hại. Tiếp xúc lâu dài với các vật liệu này có thể gây ngộ độc và dị ứng. Do đó trong quá trình làm việc bạn cần phải trang bị cho mình vật dụng bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn.
  • Nếu hóa chất xi mạ dính vào da, phải xử lý bằng nước lạnh trong vài phút. Nếu bỏng nặng, có vết bỏng đỏ thì cần sơ cứu tạm thời và đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bệnh viện xử lý.

Mạ kẽm có độc hại không? Những lưu ý khi mạ kẽm?

Như vậy, thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin mạ kẽm có độc hại không? và làm cách nào để giảm thiểu độc hại trong quá trình mạ kẽm. Cơ Khí Anpha luôn thực hiện các quy trình an toàn và xử lý nghiêm ngặt những hóa chất khi thực hiện xi mạ. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn ở Cơ Khí Anpha. Nếu bạn có nhu cầu về mạ kẽm hãy liên hệ đến chúng tôi

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com