Tại sao nên mạ kẽm cho kim loại và các phương pháp này được diễn ra như thế nào? Lý do tại sao phương pháp mạ kẽm lại trở thành xu hướng được các đơn vị thi công công trình, và các đơn vị sản xuất nguyên vật liệu hiện nay áp dụng nhiều hiện nay. Hãy cùng Xi Mạ Anpha làm rõ ngay nhé.

Mạ kẽm kim loại là gì? Tại sao nên mạ kẽm cho kim loại

Mạ kẽm là gì? 

Mạ kẽm là phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng quá trình điện phân hoặc đun nóng. Phương pháp này nhằm tạo ra một lớp bảo vệ cho bề mặt kim loại, tránh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài, ngăn chặn được tình trạng rỉ sét, ố màu. 

Mạ kẽm là kỹ thuật mạ được các công nghiệp chế tạo, gia công cơ khí áp dụng phổ biến. Lớp mạ kẽm nhằm bảo vệ các kim loại sắt, thép,…chống lại các tác động đảm bảo nó không bị biến dạng, ăn mòn.

Hóa chất phụ gia mạ kẽm là một phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra thành phẩm sau khi mạ kẽm. Nó trở thành chất xi mạ chuyên dụng cho các ngành công nghiệp chế tạo, giúp bảo vệ được các chi tiết máy móc, thiết bị. Ngoài ra nó còn có giá thành rẻ nên được ưa chuộng nhiều. 

Lý do tại sao nên mạ kẽm cho kim loại và các phương pháp phổ biến hiện nay

Tại sao nên mạ kẽm cho kim loại?

Tại sao nên mạ kẽm cho kim loại? Mạ kẽm giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng, hóa chất phụ gia mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại theo cơ chế anot điện hóa. Khi hiện tượng ăn mòn xảy ra, do kẽm có điện thế âm hơn nên nó sẽ tự tan ra nhằm bảo vệ cho các kim loại được an toàn hơn.

Độ bền cũng như màu sắc của đồ dùng được duy trì lâu là đồng nghĩa với việc ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt lớn.

Tác dụng của mạ kẽm vào các ngành chế tạo và sản xuất đã mang lại cho đời sống những sản phẩm chất lượng và tuyệt vời nhất.

Các phương pháp mạ kẽm

Trên thị trường hiện nay, có 3 phương pháp mạ kẽm được sử dụng phổ biến là mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân và mạ kẽm lạnh. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Mạ kẽm nhúng nóng

Đây được coi là một phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được tiến hành bằng cách nhúng kim loại vào một bể chứa kẽm được nung nóng ở một nhiệt độ cao đã quy định. Lớp kẽm sau khi được mạ có thể bảo vệ kim loại khỏi các tác động xấu.

Mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng để làm lan can, ống thép, ốc vít,…

Lý do tại sao nên mạ kẽm cho kim loại và các phương pháp phổ biến hiện nay

Xem thêm:  Mạ kẽm là như thế nào? Quy trình mạ kẽm ra sao?

Mạ kẽm điện phân

Mạ kẽm điện phân nhằm tạo nên sự kết tủa trên bề mặt kim loại nền thành một lớp kim loại mỏng. Phương pháp này làm tăng hiệu quả kích thước, chống lại sự bào mòn,…

Được ứng dụng trong các lĩnh vực như: mạ ống nước, các thiết bị ngoài trời, đường sắt,… 

Mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh là phương pháp áp dụng khí nén để bắn dung dịch lỏng thành chùm vào bề mặt của kim loại. Dung dịch mạ kẽm và các phụ gia sẽ được bám chắc vào bề mặt kim loại và nó sẽ khô cứng lại sau vài giờ.

Thông thường mạ kẽm lạnh được ứng dụng để mạ các vật liệu có kích thước tương đối lớn, phức tạp chẳng hạn như: các công trình thủy lợi, bồn bể, cầu đường, cảng biển,…

Lý do tại sao nên mạ kẽm cho kim loại và các phương pháp phổ biến hiện nay

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu được lý do tại sao nên mạ kẽm cho kim loại. Nếu bạn có nhu cầu về những dịch vụ mạ kẽm hãy liên hệ đến với Xi Mạ Anpha để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com