Công nghệ xi mạ có nhiều ứng dụng trong đời sống. Hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần đến sự hỗ trợ của xi mạ để ngăn chặn sự bào mòn, hoen gỉ của vật liệu thô. Hình thức xi mạ đơn giản mà lại ít tốn kém chi phí nên được áp dụng ở nhiều ngành nghề giúp làm tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của kim loại.

Xi mạ mang đến nhiều lợi ích nên đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Có nhiều hình thức xi mạ khác nhau, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn công nghệ xi mạ phù hợp cho bề mặt kim loại. Bên cạnh những lợi ích mang lại bạn cũng cần hiểu rõ các vấn đề liên quan đến xi mạ hóa chất.

Công nghệ xi mạ

Xi mạ hóa chất là gì?

Công nghệ xi mạ hóa chất sử dụng điện kết tủa một lớp vật liệu mỏng (tùy theo mục đích sử dụng) lên bề mặt kim loại với những đặc tính về cơ lý hóa để gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho kim loại.

Xi mạ hóa chất trở thành một ngành công nghiệp phổ biến vì có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề. Những lợi thế vượt trội của xi mạ hóa chất phải kể đến:

  • Kim loại thô khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu sẽ bị mài mòn gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm cho người sử dụng. Lúc đó, lớp xi mạ sẽ phát huy khả năng ngăn chặn sự ăn mòn cho kim loại.
  • Kim loại sau khi phủ một lớp xi mạ sẽ làm giảm sự ma sát giúp lớp sơn phủ bên ngoài được bám dính tốt hơn.
  • Lớp xi mạ có khả năng phục hồi kim loại trở về trạng thái ban đầu giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.
  • Xi mạ hóa chất còn cung cấp bức xạ che chắn, làm tăng độ dẫn và độ phản xạ hồng ngoại.

Những vật liệu xi mạ hóa chất phổ biến hiện nay

Dựa trên đặc tính giúp bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn, công nghệ xi mạ được áp dụng rộng rãi. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà sẽ có những phương pháp xi mạ khác nhau như: xi mạ điện phân, xi mạ nhúng nóng,…

Hiện nay có rất nhiều vật liệu xi mạ khác nhau, một số vật liệu xi mạ thường sử dụng như:

  • Hóa chất xi mạ vàng là phương pháp phủ một lớp vàng mỏng lên bề mặt kim loại, ứng dụng phổ biến cho xi mạ đồ trang sức, đồ nội thất và một số thiết bị điện tử, đồ gia dụng khác. Mạ vàng cho kim loại cần tuân thủ một quy trình tiêu chuẩn theo các bước để đảm bảo kim loại mạ vàng đẹp và sáng bóng.
  • Hóa chất xi mạ crom thường được sử dụng để xi mạ các thiết bị công nghiệp hay dùng để trang trí. Để crom bám chắc vào bề mặt kim loại, việc xi mạ cần trải qua các bước như: tẩy bụi bẩn và tạp chất, xử lý bề mặt kim loại, tùy theo sản phẩm mà sẽ có phương pháp mạ crom phù hợp để đạt được độ dày tốt nhất.
  • Hóa chất xi mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất các thiết bị cho phương tiện giao thông, do có điện thế âm lớn hơn nên khả năng bảo vệ bề mặt kim loại tốt hơn.
  • Hóa chất xi mạ niken có tác dụng bôi trơn và tăng độ dẻo cho kim loại. Hiện nay xi mạ niken được áp dụng cho các ngành như điện, may mặc, trang trí,… do có độ bám dính cao, không bong tróc và bền đẹp.

Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp xi mạ hóa chất khác mà tùy vào loại sản phẩm và mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Công ty TNHH Cơ khí AnPha – Nơi cung cấp dịch vụ xi mạ chất lượng

Nói đến ngành công nghệ xi mạ hóa chất không thể không nhắc đến Công ty TNHH Cơ khí AnPha. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ xi mạ theo nhu cầu và mục đích sử dụng, với những sản phẩm bền đẹp và mức giá thành tốt giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

>> Tham khảo dịch vụ xi mạ điện phânxi mạ nhúng nóng chất lượng tại đây !

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com