Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng thế nào là chuẩn xác? Tại sao cần kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng,… là những băn khoăn chung của rất nhiều khách hàng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép mạ kẽm nhúng nóng với nhiều nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng khác nhau. Hãy cùng Xi mạ Anpha tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tại sao cần kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng?

Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu về những hệ quả khi không biết cách kiểm tra mạ thép nhúng nóng.

Thứ nhất, lớp mạ kẽm bên ngoài nếu không đạt chất lượng thì độ bám dính sẽ kém dẫn đến hiện tượng bong tróc và lâu dần mất đi khả năng bảo vệ thép bên trong, làm giảm khả năng chống ăn mòn, giảm tuổi thọ của công trình và giảm giá trị thẩm mỹ.

Ngoài ra, nếu khách hàng chọn phải thép mạ kẽm nhúng nóng kém chất lượng thì loại thép ống sẽ mất đi yếu tố chịu lực, nâng đỡ, chống ăn mòn. Điều này khiến cho việc tính toán các thông số thi công sẽ bị lệch, nếu không phát hiện kịp thời sẽ có thể gây nên nhiều nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nếu không biết cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng, khách hàng sẽ mua phải vật liệu kém chất lượng, tuổi thọ ngắn. Khi đó, khách hàng sẽ lại phải tốn một khoảng kinh phí để sửa chữa, thay đổi nguyên vật liệu mới.

Hướng dẫn cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn xác

Hướng dẫn cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn xác

Cách kiểm tra mạ thép nhúng nóng dựa trên bề mặt lớp mạ kẽm

Bạn chỉ cần sử dụng mắt thường trong không gian có độ sáng từ 300 Lx – 2500 Lx. Lớp mạ kẽm chất lượng, đạt tiêu chuẩn sẽ có bề mặt sáng bóng, đẹp, không bị kim châm hay rỗ. Bề mặt lớp mạ kẽm sẽ không có các vết tẩy đi, lớp mạ lại hoặc mạ hỏng bị đánh bóng.

Hướng dẫn cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn xác

Xem thêm: Thép mạ kẽm nhúng nóng có sơn được không? Dùng loại sơn nào là phù hợp?

Cách kiểm tra mạ thép nhúng nóng dựa trên độ dày

Để kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây:

Phương pháp hóa học

Sử dụng phương pháp này cần tiến hành đo dòng chảy phun tia, hòa tan, nhỏ giọt:

  • Phun tia được thực hiện bằng cách hòa tan lớp mạ với dung dịch, sau đó thử phun thành tia một điểm trên bề mặt sản phẩm mạ. Độ dày lớp mạ kẽm sẽ được tính bằng thời gian hòa tan lớp mạ.
  • Hòa tan: Hòa tan lớp mạ trong dung dịch không tác dụng với thép. Độ dày lớp mạ kẽm sẽ được tính bằng khối lượng kim loại hòa tan.
  • Nhỏ giọt: Hòa tan lớp mạ kẽm bằng cách nhỏ giọt dung dịch thử tại một điểm trên bề mặt lớp mạ trong một khoảng thời gian nhất định. Độ dày lớp mạ kẽm được tính dựa trên số giọt để hòa tan lớp mạ.

Phương pháp vật lý

Vật lý không phá hủy mẫu được thực hiện theo 3 phương pháp là:

  • Phương pháp dòng xoáy: Dựa trên việc đo sự tương tác qua lại giữa điện trường riêng của các mẫu
  • Phương pháp tia ion hóa: Dựa trên cường độ phản xạ của các tia bức xạ
  • Phương pháp nhiệt điện: Dựa trên sự thay đổi nhiệt điện để kiểm tra

Ngoài 2 cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng trên đây, ta còn có thể kiểm tra tiêu chuẩn lớp mạ kẽm nhúng nóng bằng việc thử nghiệm độ bền ăn mòn, độ xốp của lớp mạ.

Hướng dẫn cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn xác

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng sao cho chuẩn xác. Nếu còn bất kì băn khoăn nào, bạn hãy liên hệ với Xi mạ Anpha để được tư vấn cụ thể nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com