Khi nhắc đến các công trình xây dựng không thể không nhắc đến sắt, các công trình, vật dụng nhà cửa đều có mặt của sắt đó là loại nguyên liệu không thể thiếu. Do chúng dễ rỉ sét nên sắt cần được bảo vệ bởi 1 lớp sơn. Xi Mạ Anpha sẽ cũng cấp cho bạn các bước sơn sắt mạ kẽm chống bong tróc và sử dụng được lâu dài.

Tại sao phải sơn mạ kẽm cho sắt

Tại sao chúng ta cần phải sơn mạ kẽm cho sắt, dưới đây là một số nguyên nhân giải thích cho câu hỏi này:

  • Do sắt có khối lượng khá nặng, các loại vật liệu, sản phẩm làm từ nguyên liệu này thường có khối lượng rất cao khó để có thể di chuyển linh hoạt được. Vậy nên, chúng ta cần các loại hợp kim sắt để giúp sắt trở nên nhẹ hơn, tuy nhiên, với tính chất rắn chắc sẽ bị ảnh hưởng một phần.
  • Giúp bảo vệ sắt khỏi môi trường và tác động bên ngoài. Có thể nói tuy sắt chịu lực vật lý tốt thế nhưng lại chịu tác động hóa học kém. Do đó, để sắt lâu ở môi trường bên ngoài sẽ làm cho sắt dần dần bị rỉ sét và lớp rỉ sét này có thể làm bào mòn các phần bề mặt rắn chắc của sắt, khiến sắt bị mục từ từ trước khi bị phân hủy hoàn toàn.
  • Tránh bị ăn mòn bởi tác động của gió, nó có khả năng mài mòn sắt trong 1 thời gian nhất định. Chưa kể trong gió còn có chứa các tinh thể sương muối buổi sáng sẽ dễ dàng ăn mòn các lớp sắt. Do đó, cần phải có sự che đậy bề mặt sắt lại để tránh bị gió và các tác nhân bên ngoại bào mòn sắt.

Trước kia chúng ta thường dùng sơn màu cho sắt. Tuy nhiên sơn màu lại không có khả năng bảo vệ tốt nhất cho bề mặt sắt được. Vì vậy, cần phải chọn sơn kim loại mới là phù hợp nhất.

Các bước sơn sắt mạ kẽm

Các bước sơn sắt mạ kẽm

Khi sơn cho sắt mạ kẽm hay các loại vật dụng khác rất quan trọng, nếu sơn đúng cách sẽ giúp cho bề mặt của lớp kim loại được mạ kẽm bền bỉ hơn, thời gian sử dụng được lâu hơn. Thế nhưng nếu sơn sai cách sẽ dễ bị bong tróc, không đạt được tiêu chuẩn và chất lượng không thể bảo vệ

Chúng ta cần phải có cách thực hiện các bước sơn sắt mạ kẽm theo đúng chuẩn quy trình như sau:

Bước 1: Bước đầu tiên lựa chọn sơn.

Lựa chọn loại sơn cao cấp, chất lượng tốt để mang lại hiệu quả tối ưu cho sản phẩm. Các loại hợp kim sắt cần được bảo vệ bởi 1 lớp sơn có cường lực cao. Từ đó, ta cần lựa chọn các loại sơn cao cấp để có thể đảm bảo được chất lượng.

Bước 2: Gia công phần bề mặt mạ kẽm.

Trước khi sử dụng sơn mạ kẽm lên bề mặt sắt, cần phải đảm bảo phần bề mặt thật sạch, trơn láng để cho chúng ta có thể chắc chắn rằng phần sơn có thể trải đều lên khắp bề mặt kim loại giúp cho sơn bám lâu dài và không bị bong tróc. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng và bắt buộc bạn phải thực hiện thật tốt.

Các bước sơn sắt mạ kẽm

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin về sơn tĩnh điện và nhược điểm của sơn tính điện

Bước 3: Trộn sơn.

Một số loại sơn đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn điều chế với dung môi pha sẵn mà bạn chỉ cần khuấy đều lên và để sử dụng. Còn có 1 số loại nhà sản xuất yêu cầu bạn phải thức hiện pha chế thêm dung môi. Vậy nên, tùy vào cách hướng dẫn sử dụng của mỗi loại sơn mà bạn hãy thực hiện sao cho thật đúng đắn bạn nhé.

Bước 4: Tiến hành sơn

Bạn có thể sử dụng dụng cụ phun hay chổi quét sơn đều được. Thực hiện sơn trên bề mặt sắt thép mạ kẽm. Nếu bạn sử dụng súng phun phải thực hiện theo đúng kỹ thuật để có một bề mặt sơn đẹp nhất có thể. Nếu phun ở khoảng cách gần thì góc phun phải xòe ra với áp lực nhỏ. Còn nếu bạn phun với khoảng cách xa hơn thì nên phun theo góc hẹp và áp lực lớn để tiết kiệm sơn.

Bước 5: Sơn phủ dầu

Sau khi đã sơn xong, đợi đến lúc màng sơn khô hẳn thì tiến hành sơn thêm 1 lớp phủ màu dầu nữa nhằm tăng thêm độ bền và đảm bảo màu sắc đẹp hơn cho sản phẩm. Nếu là sản phẩm ở ngoài trời như cổng sắt, mái tôn sẽ giúp màu sơn có tuổi thọ lâu, bền hơn. Các bước sơn sắt mạ kẽm phải được thực hiện đúng chuẩn trình tự để đảm bảo độ bền cho nguyên liệu. 

Các bước sơn sắt mạ kẽm

Ngoài việc sử dụng sơn sắt mạ kẽm thì có thể thực hiện mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân để thực hiện bảo vệ vật liệu sắt. Xi Mạ Anpha không đặt số lượng mà luôn để tâm đến chất lượng sản phẩm, luôn mong muốn và tâm huyết để làm ra những sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn mang đến sự bền bỉ cho từng sản phẩm sau khi thực hiện xi mạ.

Hãy đến với chúng tôi Xi Mạ Anpha để trải nghiệm sự chuyên nghiệp qua cho từng sản phẩm đáp ứng thật tốt yêu cầu của bạn, để có được sản phẩm tối ưu nhất cho công trình trường tồn lâu dài theo thời gian.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com