Xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ kẽm nhằm loại bỏ các tạp chất. Tạo bề mặt kim loại sạch để thuận lợi cho việc trét keo hoặc xi mạ. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng giúp quá trình mạ đạt chất lượng cao, độ bám dính tốt nhất.

Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ kẽm

+ Phương pháp mài cơ khí (mài nhám):

Sử dụng các loại bột màu sau đó dùng máy mài để tiến hành mài thô, mài tinh,… làm sạch và nhẵn bề mặt kim loại. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện, tiện lợi, chi phí thấp. Nhược điểm là hiệu quả không cao, phải tùy thuộc vào tay nghề của kỹ thuật thực hiện.

xi mạ kẽm

+ Phương pháp quay bóng

Gồm phương pháp quay bóng ướt và quay bóng khô. Phương pháp này thường được áp dụng cho các chi tiết nhỏ không thể mài bằng những kỹ thuật khác.

+ Phương pháp hóa học: 

Là kỹ thuật tẩy dầu mỡ, tẩy vết gỉ sét trên kim loại để tránh tình trạng bong tróc sau khi xi mạ. Phương pháp này sẽ bao gồm việc tẩy dầu mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dung dịch kiềm, tẩy dầu mỡ trong nhũ tương. Hoặc tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa.

 

Các loại hóa chất dùng để xử lý bề mặt kim loại

Để xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ kẽm, người ta thường dùng các hóa chất sau đây:

Tẩy dầu axit dạng nước:

Dùng để tẩy dầu mỡ trên bề mặt kim loại bằng phương pháp nhúng kim loại vào dung dịch ở nhiệt độ thường trong khoảng 20-30 phút. Loại dung dịch này không chỉ có khả năng tẩy dầu mỡ trên vật liệu hiệu quả. Mà còn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp kẽm.

xi mạ kẽm

– Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột:

Hóa chất này thường được áp dụng xử lý cho các loại kim loại đồng, kẽm, thép, sắt, nhôm,… Loại hóa chất này có tính kiềm mạnh, trung bình hoặc nhẹ. Tùy vào nhu cầu sử dụng từng loại mà bạn lựa chọn hóa chất cho phù hợp.

– Photphat kẽm:

Lớp photphat kẽm này có tính ổn định trong môi trường không khí, có khả năng chống gỉ và ăn mòn rất tốt. Đồng thời, chúng còn có tác dụng làm tăng độ bám dính và độ đàn hồi cho lớp mạ.

– Tẩy dầu nhôm:

Dung dịch này vừa có tác dụng tẩy dầu mỡ, vừa giúp tái sinh bề mặt vật liệu kim loại nhôm bị mài mòn.

– Chất định hình:

Có tác dụng định hình, trung hòa bề mặt kim loại. Đồng thời, thúc đẩy quá trình photphat được diễn ra nhanh hơn, lớp photphat được phủ đều, phủ mịn và bám chắc trên bề mặt vật liệu kim loại xi mạ kẽm hơn.

– Crom:

Đây là hóa chất xi mạ khá phổ biến hiện nay. Crom có khả năng thụ động nhuộm vàng crom cho lớp mạ kẽm, mạ cadimi giúp bề mặt lớp mạ sáng bóng, đẹp mắt, cùng khả năng chịu mài mòn tốt hơn.

xi mạ kẽm

– Axit sunfuric:

Hóa chất này trong suốt, không màu, có khả năng hòa tan tốt trong nước. Ngoài ra, Axit sunfuric còn có tác dụng tẩy vết gỉ sét cho bề mặt kim loại trước khi thực hiện xi mạ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ kẽm. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn các sản phẩm xi mạ chất lượng nhất.

Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com