Bạn đã biết công nghệ xi mạ chưa? Như chúng ta đã biết thì khi sắt, thép tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài, sau đó tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là gỉ sắt. Chất xúc tác chính cho quá trình gỉ là nước.

Cấu trúc của sắt hoặc thép thường chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trong bất kỳ kim loại. Sự kết hợp của nguyên tử hidro có trong nước với các nguyên tố khác sẽ hình thành axit, ăn mòn sắt, làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.

Đặc biệt khi đặt trong môi trường nước biển, sự ăn mòn có thể xảy ra nhanh hơn. Các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành gỉ (oxit), làm yếu nguyên tố kim loại và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp.

Vậy cần làm gì để bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng, máy móc, các phương tiện vận tải không bị gỉ sét trong điều kiện môi trường ẩm thấp như hiện nay.

Tìm hiểu về xi mạ và các phương pháp chống rỉ sét khác

xi mạ

1. Sử dụng các hợp kim chống gỉ

Thường là sắt pha crom oxit, tốc độ gỉ của hợp kim này chậm hơn bình thường. Tuy nhiên khi thiết kế sử dụng những vật liệu này phải bao gồm các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài vì vật liệu vẫn tiếp tục gỉ từ từ.

2. Xi mạ kẽm

Sắt, thép thông thường sẽ được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào sắt, thép.

Quá trình ăn mòn sẽ đi từ lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian chỉ là khoảng giới hạn.

Ngoài ra, thì nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt, thép.

3. Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là dầu chống gỉ không pha nước, chuyên về xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Dầu có chức năng đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại, do đó ngăn ngừa được gỉ sét, tạo độ bám dính.

Dầu chống gỉ được sử dụng rất nhiều ở các công ty, xí nghiệp cho các nhà xưởng. Tuy nhiên với điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống gỉ cần phải thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới.

4. Mỡ chống gỉ

Với các loại kim loại lâu ngày không sử dụng. Dùng mở chống gỉ cũng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng lại thì chúng ta chỉ việc làm sạch đi lớp mỡ đã tra lên bề mặt kim loại trước đó.

Cách này thường được sử dụng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bu long hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

5. Sơn phủ

Sơn phủ là phương pháp tiết kiệm nhất để chống gỉ sét. Phương pháp này có thể áp dụng khi sản xuất các đồ vật kim loại và cả khi đồ vật đó đang sử dụng. Kim loại có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn, để bảo bọc lấy toàn bộ bề mặt kim loại.

Việc sơn phủ cũng không phải lặp đi lặp lại nhiều lần như dầu hay mỡ chống gỉ. Chính vì thế mà phương pháp này thường được dùng cho các công trình, máy móc, tàu thuyền, hàng rào hay bàn ghế.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc xi mạ kẽm thì hãy liên hệ ngay với Cơ Khí Anpha để có được tư vấn miễn phí về những dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng chất lượng của chúng tôi.

 

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com