Xi mạ  kẽm là phương pháp phủ 1 lớp kẽm mỏng lên bề mặt kim loại, lớp mạ kẽm sẽ được hình thành qua quá trình bạn cho sản phẩm kim loại về bể chứa dung dịch mạ kẽm. Kim loại được mạ kẽm có độ bền từ 1-10 năm tùy theo điều kiện sử dụng của sản phẩm.

Tại sao cần phải xi mạ Kẽm

Mục đích của việc mạ Kẽm là giúp bảo vệ kim loại khỏi các tác động của môi trường, chống ăn mòn và rỉ sét. Lớp mạ kẽm bên ngoài sẽ chống lại mọi sự tác bên ngoài để kim loại bên trong không bị oxi hóa ăn mòn, đồng thời tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cho lớp nền.

xi mạ

Công nghệ xi mạ kẽm và những điều cần biết

1.     Màu sắc của lớp kẽm thông dụng

Lớp mạ kẽm có màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc là kết quả của quá trình xây dựng mạ khác nhau và kết quả chống ăn mòn cũng tương tự như nhau.

Thông thường xi mạ kẽm sẽ tạo lớp kim loại có màu xám sáng, ở trạng thái lạnh lớp kẽm tương đối giòn, nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 100-150 độ C thì lớp mạ kẽm sẽ rất dẻo, chịu nén tốt. Khi nhiệt độ tăng lên đến 250 độ C thì một lần nữa lớp mạ kẽm lại rất giờ và dễ nghiền thành bột.

2.     Nhiệt độ để lớp mạ kẽm nóng chảy

Khi nhiệt độ đạt mức 419,5 độ C thì lớp mạ kẽm sẽ nóng chảy, tỷ trọng của kẽm bằng 7,133g/cm. Lớp mạ kẽm có độ cứng trung bình và phụ thuộc vào phương pháp chế tạo ra cũng như độ tinh khiết của lớp kẽm mạ.

3.     Cấu trúc tinh thể của lớp mạ kẽm

Về cấu trúc của lớp mạ kẽm có dạng mạng lục giác xếp và được tạo bởi nhiều lớp riêng biệt. Các lớp này phải sắp xếp sao cho mỗi nguyên tử của một lớp nào đó đều có 6 nguyên tử bao quanh trên cùng lớp đó và đều nhau bằng 1 khoảng cách. Ngoài ra, còn có 3 nguyên tử lân cận của lớp trên và 3 nguyên tử của lớp dưới cũng cách nhau một khoảng cách. Trong không khí khô và ở nhiệt độ bình thường, kẽm hầu như không thay đổi, nhưng nhiệt độ 225 độ C thì nó sẽ bị oxi hóa rất mạnh.

4.     Ứng dụng của lớp xi mạ kẽm trong công nghiệp

Hiện nay, xi mạ kẽm cũng được ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp, trong đó xi mạ kẽm là phương pháp để tạo bề mặt chống gỉ thông dụng nhất hiện nay.

Với công nghệ mạ kẽm chất lượng nên lớp kẽm không bị bong tróc và khả năng chống gỉ sét và ăn mòn hiệu quả cho kim loại. Vì vậy, mạ kẽm được xem là một phần tất yếu để bảo vệ sản phẩm sử dụng bền lâu và an toàn.

Các loại hóa chất xi mạ kẽm

1)    Mạ kẽm crom 3+

Hóa chất mạ kẽm crom 3+ là hình thức xi mạ thụ động tiên tiến nhất hiện nay bởi độ bền rất cao. Loại chất này có lớp mạ chống mài mòn hiệu quả cho các thiết bị kim loại.

Đặc biệt, đây là loại hóa chất luôn được ưa chuộng và tin dùng bởi tính thân thiện với môi trường.

Hình thức mạ kẽm này thường được áp dụng cho các thiết bị máy móc thường xuyên chịu áp lực và nhiệt độ cao. Bởi chất lượng hoàn hảo mà hóa chất mạ kẽm crom 3+ mang lại mà chúng thường được sử dụng ở các doanh ngiệp lớn với giá thành khá cao bởi có thể tối ưu được thời gian sử dụng, đồng thời cũng có thể xuất khẩu đi nhiều nước với chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

2)    Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng hiện nay cũng được sử dụng rất phổ biến bởi nó chịu được sự ảnh hưởng cao của môi trường.

Sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng được tạo ra khi đem thiết bị nhúng vào bể chứa kẽm đã được đun nóng chảy, sau 1 thời gian, lớp kẽm này đã bám chặt vào bề mặt kim loại tạo thành lớp kẽm mạ thì vớt lên.

Theo các nghiên cứu, mạ kẽm nhúng nóng sẽ tạo ra được lớp mạ kẽm dày nhất trong tất cả các loại mạ kẽm, vì thế tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên đến 30 năm.

3)    Mạ kẽm đen

Đối với các bề mặt kim loại không phản xạ, người ta thường sử dụng công nghệ mạ kẽm đen nhằm ngăn ngừa phản xạ của các bức xạ từ bên ngoài và bảo vệ các bộ phận bên trong một cách tối ưu nhất.

Việc sử dụng mạ kẽm đen không chỉ được biết đến và tin dùng bởi chất lượng mà còn bởi tính thẩm mỹ cao, các sản phẩm được mạ kẽm đen thường có màu sắc sang trọng, mang phong cách cổ điển thu hút.

4)    Mạ kẽm 7 màu và mạ kẽm trắng xanh

Với màu sắc phong phú và độ bền cao, mạ kẽm 7 màu hay mạ kẽm trắng xanh thường phù hợp để mạ các thiết bị, chi tiết máy cần trang trí. Khác với các loại mạ kẽm khác, loại hóa chất xi mạ kẽm này phụ thuộc vào cách thực hiện mà cho ra các màu sắc khác nhau, thu hút sự chú ý của người sử dụng.

Với các công dụng tuyệt vời mà hóa chất xi mạ kẽm mang lại đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn hoặc các khách hàng đơn lẻ.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com