Mạ kẽm nhúng nóng là một trong những công nghệ mạ lên bề mặt kim loại nền bằng phương pháp phủ lên một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ  đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy.

Trong tất cả các kỹ thuật tạo bề mặt phổ biến cho thép thì mạ kẽm là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ tốt nhất. Trong quá trình mạ kẽm kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho chất nền.

Lịch sử hình thành công nghệ mạ kẽm nhúng nóng

Năm 1742 khi một nhà hoá học người Pháp tên là Melouin, trong một lần trình bày tại Viện hàn lâm Pháp, đã miêu tả phương án bảo vệ bề mặt chi tiết sắt thép bằng cách nhúng nó vào bể kẽm nóng chảy.

Năm 1836, Sorel là một nhà hoá học người Pháp đã nhận b4ằng sáng chế về phương pháp bảo vệ bề mặt sắt thép bởi lớp phủ kẽm bằng cách nhúng chi tiết vào bể kẽm nóng  chảy sau  khi đã  xử  lý  bề mặt  chi  tiết  bởi axit  sulfuric  9%  và nhúng  qua Amonium Chloride. Một bằng sáng chế khác của nước Anh cũng đã được công nhận vào năm 1837.

Mạ kẽm nhúng nóng

Từ năm 1850, mỗi năm nền công nghiệp mạ nhúng kẽm nóng ở Anh dùng 10.000 tấn kẽm  cho  việc  bảo  vệ  sắt  thép. Mạ  nhúng  kẽm  nóng để  bảo vệ bề  mặt  sắt  thép đã được ứng dụng rộng rãi hầu hết  trong mọi  ngành của nền kinh tế như truyền tải điện, giao thông vận tải, nhà máy giấy, nhà máy hoá chất…

Hơn 150 năm qua, mạ nhúng kẽm nóng đã chứng tỏ có một lịch sử thành công trong thương mại như một phương pháp chống ăn mòn trong vô số các ứng dụng khắp thế giới.

Giá trị của mạ kẽm các chi tiết thép của Kẹp Ngừng Cáp ABC

Dùng lớp phủ bảo vệ (hay gọi là bảo vệ rào chắn) để cách ly bề mặt các chi tiết thép của kẹp ngừng cáp ABC tiếp xúc với chất điện dung trong môi trường ngoài. Cách này giúp bảo vệ các chi tiết thép chống lại sự ăn mòn.

Ngoài ra, khi các chi tiết thép được mạ kẽm, sẽ được cung cấp thêm một lớp bảo vệ cathode. Bảo vệ cathode là một phương pháp quan trọng để tránh ăn mòn, bản chất của bảo vệ cathode là làm thay đổi phần tử của mạch ăn mòn, tạo nền một phần tử của mạch ăn mòn mới và đảm bảo rằng kim loại nền trở thành phần tử cathode của mạch này.

Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ nhúng kẽm nóng là phương pháp đồng thời cung cấp được hai phương pháp bảo vệ chống ăn mòn đó là bảo vệ rào chắn và bảo vệ cathode.

Lớp phủ kẽm sau khi khô có hai chức năng bảo vệ

Thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) với lớp màng chắn bảo vệ các chi tiết thép của kẹp ngừng cáp ABC như các loại sơn truyền thống.

Chức năng thứ hai là bảo vệ chủ động (active protection) tức chức năng chống ăn mòn catốt (Cathodic protection), chức năng này có ở lớp phủ bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanizing).

Các chức năng như trên đem lại lợi ích thiết thực cho các chi tiết bằng thép của kẹp ngừng cáp ABC như:

Phục hồi các chi tiết bị mài mòn: làm mới bề mặt sản phẩm khi bị tác động của các yếu tố môi trường.

Tạo lớp bền chống mài mòn trên các chi tiết mới, chống chịu được trong điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau.