Đã rất lâu trước đây ứng dụng của điện phân đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực hóa học, hoạt động sản xuất chế tạo… Cho đến nay sự phát triển các ứng dụng ngày một mở rộng hơn. Vậy các ứng dụng điện phân đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm điện phân

Điện phân là quá trình sử dụng dòng điện một chiều để tạo ra phản ứng hóa học mong muốn. Tại đây dòng điện đóng vai trò thành bại của quy trình. Nếu không có dòng điện có không xảy ra quá trình phản ứng.

Dòng điện trong điện phân được hiểu cụ thể đó là các dòng ion âm và các ion dương di chuyển theo hai hướng đối lập nhau. Các ion dương chạy sang hướng catot nên được gọi là cation còn những ion âm chạy sang phía anot thì gọi là anion.

Dòng điện ở chất điện phân ngoài đóng vai trò tải điện lượng sẽ tải một số vật chất theo cùng. Khi tới điện cực e sẽ tiếp tục di chuyển còn lượng vật chất sẽ ngừng lại rồi gây ra hiện tượng điện phân. Chúng ta tận dụng điều này để tận các ứng dụng của điện phân. Lưu ý rằng chất điện phân sẽ không dẫn điện tốt so với kim loại.

Ứng dụng của điện phân hiện nay là gì bạn có biết?

Ứng dụng của điện phân ở nhiều nhiều lĩnh vực

Xử lý nguồn nước thải bằng phương pháp điện phân

Tận dụng quá trình oxi hóa anot và khử của catot để làm nước thải khỏi các hợp chất hòa tan và phân tán. Quá trình sẽ xảy ra khi cho dòng điện một chiều đi qua nguồn nước cần xử lý.

Trong quá trình bị oxi hóa diễn ra, các chất độc hại trong nước thải bị phân rã tạo thành CO2, H2O và HN3… những chất ít độc hại hơn hoặc hoặc về những thể trạng dễ tách ra khỏi nước như màng, cặn, khí…

Ứng dụng của điện phân hiện nay là gì bạn có biết?

Xem thêm: Hạt tải điện trong chất điện phân là gì? Ứng dụng thực tế ra sao?

Phương pháp điện phân sản xuất

Sản xuất các chất vô cơ có phương pháp điện phân nóng chảy hiđroxit hay muối clorua trong môi trường không có không khí. Thường được áp dụng để điều chế một số kim loại mạnh như k, Na, Ca,…

Điện phân dung dịch để điều chế một số kim loại hoạt động nhẹ hoặc yếu như Cu, Fe, Ag… Với liều lượng lớn khí clo, khí hidro, oxi… được sản xuất bằng phương pháp điện phân dung dịch.

Mạ điện

Một trong những ứng dụng của điện phân là phương pháp điện phân để kết tủa một lớp kim loại hoặc hợp kim rất mỏng để trang trí, tăng kích thước đặc biệt nhằm chống lại quá trình oxi hóa, tăng độ cứng và bền cho sản phẩm được mạ. Phương pháp mạ kẽm điện phân là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Như vậy ta đã thấy rằng ứng dụng của điện phân được tận dụng ở đa lĩnh vực trong cuộc sống. Mang tầm quan trọng rất lớn và không thể thiếu bóng phương pháp mang nhiều ưu điểm này.

Ứng dụng của điện phân hiện nay là gì bạn có biết?

Nhận thấy giá trị lớn của ứng dụng của điện phân mang lại xi mạ Anpha đang nỗ lực mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Từ những trang thiết bị tân tiến cùng đội ngũ nhân viên trẻ năng động, các kỹ sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành và có cơ hội mang đến doanh nghiệp bạn những sản phẩm vượt trội về số lượng và chất lượng trong thời gian ngắn nhất.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com