Ngành công nghiệp xi mạ đang trở nên ngày càng phổ biến bởi chi phí khá rẻ lại có tính ứng dụng cao trong đời sống. Có rất nhiều phương pháp xi mạ khác nhau mà trong đó công nghệ xi mạ nhôm là một trong những giải pháp tối ưu giúp làm tăng độ bền của sản phẩm và chống lại sự ăn mòn kim loại. Bên cạnh đó, xi mạ nhôm còn có khả năng tạo nên những màu sắc bắt mắt khác nhau như đồng, niken,… nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Quá trình xi mạ nhôm cần tuân thủ một quy trình khép kín từ khâu xử lý bề mặt vật liệu thô cho đến khi hoàn tất quá trình xi mạ. Nhôm được xi mạ sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Công nghệ xi mạ nhôm là gì?

Xi mạ nhôm dựa trên quá trình điện phân qua điện cực và bể dung dịch xi mạ để tạo màu cho thanh nhôm. Nhôm sau khi xi mạ sẽ cho ra những màu sắc đẹp được ứng dụng trong việc trang trí, trong ngành hàng không, kiến trúc, giao thông vận tải, điện tử,…

Quá trình thực hiện công nghệ xi mạ nhôm

Quá trình xi mạ nhôm trải qua các bước trong một dây chuyền khép kín giúp bề mặt nhôm được tạo màu một cách hiệu quả nhất.

công nghệ xi mạ

Tiền xử lý bề mặt

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng là công việc xử lý bề mặt nhôm trước khi bắt đầu quá trình xi mạ. Với bước này, người ta sẽ làm sạch các vết bụi bẩn, keo dính, gỉ sét trên bề mặt nhôm góp phần giúp nhôm được bám màu tốt và bền hơn khi xi mạ.

Quy trình xử lý bề mặt cũng gồm các phương pháp khác nhau như mài cơ khí, quay bóng và phương pháp hóa học.

  • Phương pháp mài cơ khí sử dụng nguyên liệu là các loại bột mài để mài thô, mài tinh.
  • Phương pháp quay bóng là phương pháp sử dụng việc quay bóng khô hoặc ướt để gọt giũa những điểm không thể mài được.
  • Phương pháp hóa học là việc sử dụng dung môi hữu cơ, dung dịch kiềm,… để làm sạch bề mặt nhôm.

Quy trình thực hiện công nghệ xi mạ nhôm

Xi mạ nhôm trải qua các bước cơ bản như sau: Tẩy dầu và rửa nước cho bề mặt nhôm à Tiến hàng anode hóa nhôm (*) à Rửa nước lại và thực hiện tạo màu sắc bằng cách bịt các lỗ nhôm (*) à Sấy khô sản phẩm à Dán keo để bảo vệ bề mặt sản phẩm à Hoàn tất quá trình xi mạ nhôm.

(*) Anode nhôm: là việc thực hiện oxy hóa bề mặt nhôm tạo nên lớp màng oxit ngăn chặn nhôm chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

(*) Bịt lỗ nhôm: Lớp màng oxit sau khi anode nhôm có dạng xốp với nhiều lỗ nhỏ li ti, mà trong quá trình điện phân sẽ làm phân tử Niken bám vào các lỗ nhỏ này để tạo màu cho nhôm. Nếu thanh nhôm có màu sắc đậm là đã được lấp đầy Niken, mật độ Niken càng dày giúp cấu trúc nhôm được chắc chắn hơn.

Lợi ích của công nghệ xi mạ nhôm

Nhôm sau khi được xi mạ sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các công nghệ xi mạ khác. Điển hình là tạo độ bền bỉ và tạo màu sắc cho sản phẩm.

Nhờ được phủ thêm một lớp xi mạ nên độ cứng của nhôm sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với nhôm thông thường. Mức độ cứng của nhôm của tùy thuộc vào nhiệt độ và thời gian ngâm trong dung dịch mạ.

Xi mạ nhôm còn có thể tạo nên những màu sắc và rất bền màu, có tính ứng dụng cao và giúp cho sản phẩm sáng bóng và trở nên đẹp mắt hơn.

Công nghệ xi mạ nhôm ngày càng phát triển và trở thành ngành công nghiệp đem lại nhiều giá trị cho người sử dụng. Hiểu được những lợi ích này, Công ty TNHH Cơ khí AnPha luôn không ngừng cung cấp dịch vụ xi mạ nhôm nói riêng và các phương pháp xi mạ nói chung giúp tạo nên những sản phẩm chất lượng, bền bỉ, đẹp mắt theo nhu cầu của khách hàng.

 

>> Tham khảo dịch vụ xi mạ điện phân – xi mạ nhúng nóng chất lượng tại đây !

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com