Xi mạ là hình thức phủ một lớp hóa chất bên ngoài kim loại nhằm bảo vệ vật liệu bên trong có độ bền cao và khả năng chống mài mòn rất tốt. Trong đó, kẽm là nguyên liệu dùng để xi mạ kim loại khá phổ biến. Nhất là để duy trì độ bền cho các sản phẩm làm từ sắt được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, có 2 hình thức mạ kẽm phổ biến là:  xi mạ kẽm nhúng nóngxi mạ kẽm điện phân. Hai hình thức này đều được sử dụng phổ biến trong mạ các loại máy móc, thiết bị công nghiệp.

Hình thức sắt xi mạ kẽm ( hay còn gọi là sắt mạ kẽm nhúng nóng)

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ kẽm truyền thống để phủ một lớp mạ kẽm lên kết cấu sắt nền để bảo vệ kết cấu bên trong. Sắt trước khi đưa vào xi mạ cần phải được xử lý cẩn thận trước khi đưa vào bể chứa kẽm nhúng nóng. Khi đó, lớp mạ kẽm được nhúng hoàn toàn vào bể mạ nên ống sắt sẽ được phủ đều cả 2 mặt.

xi mạ

Lớp mạ kẽm nhúng nóng thường có độ dày trung bình từ khoảng 50-100 micromet. Đây được xem là phương pháp mạ có khả năng chống gỉ tốt nhất. Bởi nó tạo được lớp bền chống mài mòn tốt ở nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy, hiện nay công nghệ mạ kẽm nhúng nóng thường được ứng dụng phổ biến trong điều kiện môi trường biển, hóa chất công nghiệp,…

Hình thức sắt mạ kẽm điện phân

Không giống như mạ kẽm nhúng nóng, sản phẩm sắt được xi mạ điện phân chỉ được phủ một lớp kẽm lên bề mặt sản phẩm làm từ sắt mà thôi. Với công nghệ mạ điện phân sẽ tạo kết tủa trên bề mặt kim loại nền một lớp kim loại mỏng cũng có tác dụng chống mài mòn. Tăng kích thước và tăng độ cứng cho bề mặt.

Ưu điểm của công nghệ sắt mạ kẽm điện phân là lớp mạ có độ bám dính cao. Ống sắt không bị nung nóng trong bể mạ nên vẫn không làm thay đổi hình dạng của sản phẩm. Tuy nhiên, lớp mạ này có độ dày thấp chỉ khoảng 15-25 micromet thấp hơn so với mạ kẽm nhúng nóng. Vì vậy khả năng bảo vệ cũng sẽ thấp hơn. Theo kinh nghiệm, để tăng chất lượng cho lớp mạ kẽm điện phân thì bạn có thể phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp mạ kẽm sẽ làm tăng khả năng bảo vệ rất hiệu quả.

Hiện nay, cả 2 công nghệ mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân đều được sử dụng phổ biến bởi những chất lượng và ưu điểm mà nó mang lại. Vì vậy, tùy vào đặc tính của khu vực sử dụng mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức thép xi mạ kẽm phù hợp nhất.