Thông thường để tăng khả năng chống ăn mòn với ống thép và bulong thì người ta thường bảo vệ vật liệu bằng cách mạ một lớp chất liệu có độ độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Và trong đó kẽm được coi là một trong những nguyên vật liệu quen thuộc được dùng để làm lớp mạ bảo vệ kim loại. Để duy trì độ bền người ta thường mạ cho ống thép hoặc bulong một lớp mạ kẽm điện phân / mạ kẽm nhúng nóng với đặc tính hạn chế sự ăn mòn hóa học, oxi hóa bởi tác động môi trường bên ngoài.

Ống thép mạ kẽm điện phân & mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp thực hiện truyền thông, là việc phủ cho ống thép một lớp bảo vệ ống thép đã qua xử lý vệ sinh bề mặt được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy, lớp kẽm này sẽ được phủ lên cả hai mặt của ống thép. Sau đó được nhúng hoàn toàn vào một bể dung dịch kẽm nóng.

mạ kẽm điện phân

Khác với mạ lẽm nhúng nóng, mạ điện phân sẽ có độ bám cao và ống thép không bị nung nóng nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hình dạng của ống thép. Nhưng có điểm kém là nếu lớp mạ dày thì tính chất lại kém đi, do đó lớp mạ kẽm có độ dài từ 15 -20 do chỉ bảo vệ một bề mặt và có độ dày kẽm ít hơn, ống thép mạ kẽm điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn so với ống thép mạ kẽm nhúng nóng. Tuy nhiên nếu phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm cũng giúp khả năng tăng đáng kể độ bền của lớp bảo vệ.

Bulong mạ kẽm điện phân & mạ kẽm nhúng nóng

Bulong mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ truyền thống để bảo vệ Bulong tránh bị gỉ sét dưới tác động của môi trường. Bulong sau khi đã được xử lý phần bề mặt sẽ được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy. Cũng như mạ kẽm thép, lớp kẽm sẽ phủ lên bề mặt bulong. Lớp mạ kẽm này thường có độ dày trung bình chỉ ở khoảng 50 – 80 micromet.

Khác với Bulong mạ kẽm nhúng nóng, để mạ kẽm điện phân người ta tạo 1 lớp kết tủa kim loại mỏng lên bề mặt Bulong để chống sự ăn mòn, tăng kích thước, độ cứng bề mặt. Người ta thường gọi phương pháp này là mạ lạnh.

Bulong mạ điện phân có ưu điểm là độ bám cao, không tác dụng nhiệt cao nên không sợ ảnh hưởng đến hình dạng của ống thép. Nhưng nhược điểm là lớp kẽm mạ bảo vệ bề mặt có độ dày chỉ đạt khoảng 15 – 25 micromet. Do đó, khả năng bảo vệ thấp hơn so với bulong mạ kẽm nhúng nóng.  Nhưng nếu được phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm độ bền cũng sẽ tăng thêm đáng kể.

Xi mạ kẽm tại Ximaanpha.com

Không có phương pháp nào được xem là tốt nhất, tối ưu nhất. Mỗi phương pháp sẽ tạo ra loại ống thép hay bulong mạ kẽm với chất lượng và ưu điểm riêng biệt. Tùy vào môi trường và tính chất ứng dụng mà chọn phương pháp mạ kẽm cho phù hợp.

Công ty TNHH TM DV SX KT Cơ Khí Anpha là đơn vị có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực xi mạ. “chất lượng” luôn được xem là tiêu chí hàng đầu của công ty. Chính vì thế Xi Mạ Anpha luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm tạo ra sự đồng đều, mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com