Trong ngành xây dựng, không phải tất cả mọi người đều có thể phân biệt và hiểu rõ về tính chất cũng như những sản phẩm gia công bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng. Mạ nhúng nóng được chia thành nhiều phương pháp khác nhau nhưng sẽ có đặc điểm chung đó là quy trình nhúng chìm kim loại trong bể kẽm nóng chảy. Kẽm tương tác với thép hình thành nên một dạng pin điện hóa bao phủ toàn bộ bề mặt thép. Thời gian kim loại nhúng trong bể sẽ quyết định độ dày lớp phủ, bề mặt và các tính chất khác của sản phẩm.
Các dạng mạ nhúng nóng hiện nay
Trên thị trường hiện nay có hai dạng mạ nhúng nóng được sử dụng chính là mạ nhúng liên tục và mạ nhúng bể:
- Với mạ nhúng liên tục: dùng cho vật liệu thép dạng cuộn, dạng dây hoặc dạng ống thường được. Có nghĩa là vật liện được chạy liên tục trên một dây chuyền, tốc độ và độ dày phủ được kiểm soát thông số trên dây chuyền. Thời gian nhúng trong bể kẽm đối với phương án này thường chỉ tính bằng giây.
- Một dạng mạ nhúng nóng khác hay còn gọi là mạ nhúng bể. Trong quy trình này thời gian nhúng trong bể kẽm nóng thường từ 3-10 phút tùy thuộc vào khối lượng của vật nhúng.
Hai phương pháp này ứng dụng cho những loại vật liệu khác nhau và có những tính chất khác biệt hoàn toàn.
Sự khác biệt giữa phương pháp mạ nhúng bể và phương pháp mạ liên tục
Có 4 yếu tố khác biệt cơ bản, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bảo vệ chống ăn mòn giữa phương pháp mạ nhúng bể và phương pháp mạ liên tục.
Đó là:
- Độ dày lớp màng phủ. Cùng dạng tấm hay ống nhưng nếu mạ nhúng bể sẽ có độ dày ít nhất gấp 3 lần so với mạ nhúng liên tục.
- Độ cứng lớp mạ. Vật liệu mạ nhúng bể sẽ có lớp hợp kim kẽm-sắt dày và chống mài mòn tốt hơn 5 lần so với mạ nhúng liên tục.
- Độ đồng nhất. Sản phẩm mạ nhúng bể có độ dày lớn và đồng nhất cả bề mặt bên trong lẫn bên ngoài, các phần góc cạnh và lỗ hổng. Trong khi đó, mạ nhúng liên tục không đồng nhất trên bề mặt vật liệu. Tại một số vùng, đặc biệt là những phần góc, cạnh thì gần như không có lớp mạ chỉ trơ ra phần thép trần. Mạ nhúng liên tục cũng chỉ có thể mạ được bên ngoài mà không thể mạ tất cả các khu vực bên trong sản phẩm.
- Khối lượng mạ. Khả năng bảo vệ chống ăn mòn điện hóa của kẽm với thép phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng kẽm trên nền thép trần. Chính vì vậy, khả năng bảo vệ khi dùng phương án mạ nhúng bể cũng cao hơn phương án mạ liên tục rất nhiều. Vì độ dày lớp mạ nhúng bể cao hơn từ 3-5 lần. Thông thường lường kẽm mạ tiêu hao trong phương án mạ liên tục khoảng 1000g/m2. Lớp mạ càng dày thì tuổi thọ sản phẩm càng cao.
- Phương pháp mạ nhúng liên tục thường chỉ thích hợp cho dạng nguyên liệu, còn mạ nhúng nóng sử dụng cho sản phẩm hoàn thiện.
Ximaanpha.com – Đơn vị cung cấp dịch vị xi mạ kẽm hàng đầu Việt Nam
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xi mạ, Công ty Cơ Khí luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Chính vì thế Xi Mạ Anpha luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm tạo ra sự đồng đều, mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất.
Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:
CÔNG TY TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA
Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn
E-mail: anphaxima@gmail.com
Website: ximaanpha.com