Một trong những điều quan trọng trong ngành công nghiệp bánh xe là phải tìm cách chống gỉ sét cho khung càng thép. Có nhiều cách để ngăn chặn hoặc kìm hãm sự mài mòn cho khung càng thép, nhưng có 2 dịch vụ chủ yếu người ta thường sử dụng là dịch vụ mạ kẽm và dịch vụ sơn phủ.

Hai phương pháp này có tính hiệu quả cao, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu xe đẩy ít phải di chuyển hay không phải tiếp xúc nhiều với hóa chất ăn mòn thì sơn phủ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên với môi trường khắc nghiệt, nhiều chướng ngại cùng với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam thì bánh xe càng thép mạ kẽm sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Bánh xe đẩy càng thép có những ứng dụng trong đời sống như sử dụng cho xe đẩy siêu thị, xe chở hàng, xe kéo,… Tùy vào mục đích và môi trường mà người ta sử dụng dịch vụ mạ kẽm với độ dày và chất phụ gia khác nhau.

Phân loại mạ kẽm cho bánh xe đẩy càng thép

dịch vụ mạ kẽm

Có 4 kiểu mạ kẽm theo tiêu chuẩn ASTM B633 gồm:

 • Loại 1 Mạ kẽm màu bạc sáng
 • Loại 2 Mạ kẽm với lớp phủ Crom có màu
 • Loại 3 Mạ kẽm với lớp phủ Crom không màu
 • Loại 4 Mạ kẽm với lớp phủ chuyển đổi Phốt pho

Các loại mạ kẽm trên sẽ dựa vào độ dày để phản ánh mức độ chống gỉ sét của càng thép. Các cấp độ dày gồm:

 • SC1 có độ dày khoảng 0.0002” ~ 0.00508 mm
 • SC2 có độ dày khoảng 0.0003” ~ 0.00762 mm
 • SC3 có độ dày khoảng 0.0005” ~ 0.0127 mm
 • SC4 có độ dày khoảng 0.001” ~ 0.0254 mm

Tiêu chuẩn mạ kẽm của bánh xe càng thép được xác định bằng cách treo mẫu kiểm tra trong buồng thử có độ ẩm cao. Đặt bề mặt mạ kẽm cần kiểm tra nghiêng góc khoảng 15 – 30 độ so với trục đứng trong buồng ẩm và phun nước muối liên tục lên bề mặt cần kiểm tra đến khi xuất hiện điểm ăn mòn (điểm hóa màu trắng  hoặc màu đỏ) theo thời gian quy định.

 • Loại 1 xuất hiện điểm hóa màu trắng sau 8h và điểm hóa màu đỏ sau 75h.
 • Loại 2 xuất hiện điểm hóa màu trắng sau 96h và điểm hóa màu đỏ sau 250h.
 • Loại 3 xuất hiện điểm hóa màu trắng sau 75h và điểm hóa màu đỏ sau 200h.

Thông thường bánh xe đẩy càng thép nếu sử dụng trong điều kiện môi trường bình thường chỉ yêu cầu mạ kẽm loại 1, còn nếu ở môi trường khắc nghiệt có nhiều hóa chất ăn mòn sẽ sử dụng loại 2 hoặc loại 3. Trong suốt quá trình thử nghiệm bề mặt của càng thép được yêu cầu không để xuất hiện điểm ăn mòn.

dịch vụ mạ kẽm

Lợi ích của việc mạ kẽm càng thép cho bánh xe đẩy

Càng thép của bánh xe đẩy sau khi sử dụng dịch vụ mạ kẽm sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ giúp hạn chế sự oxy hóa từ môi trường bên ngoài. Lớp phủ kẽm này sẽ thay bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với hóa chất gây ăn mòn. Tuy không hoàn toàn ngăn chặn được sự gỉ sét nhưng sẽ giúp làm chậm tiến trình này khiến mất một thời gian dài mới xảy ra hiện tượng oxy hóa.

Hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ mạ kẽm đối với càng thép của bánh xe đẩy, người sử dụng tìm đến dịch vụ xi mạ cung cấp quy trình mạ kẽm đúng tiêu chuẩn để tạo nên sản phẩm chất lượng mà vẫn đảm bảo tính kinh tế cao. Một trong những công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ này là Công ty xi mạ An Pha với nhiều năm kinh nghiệm, cho ra đời những mẫu mã xi mạ đa dạng phục vụ nhu cầu người sử dụng với mức giá thành hợp lý, phải chăng.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com