Có bao giờ bạn thắc mắc nhiệt độ nóng chảy kẽm bằng bao nhiêu và nó được ứng dụng trong xi mạ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay điều thú vị này với Xi Mạ Alpha sau đây nhé.

Chúng ta vẫn thường nghe đến kẽm và các ứng dụng thường thấy của nó như làm dây thép buộc và các sản phẩm mạ kẽm trong xây dựng. Được sử dụng rộng rãi là vậy nhưng ít ai biết nhiệt độ nóng chảy kẽm là bao nhiêu và những đặc tính của kim loại này là như thế nào.

Tìm hiểu về kim loại kẽm và nhiệt độ nóng chảy kẽm

Kẽm là một nguyên tố kim loại quen thuộc chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến. Trong bảng nguyên tố hóa học kẽm được ký hiệu là Zn và có số hiệu nguyên tử là 30. Trong lớp vỏ Trái đất, kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 và có 5 đồng vị bền. Ngày nay, các mỏ khai thác kẽm lớn nhất nằm ở Úc, Canada, Mỹ…

Sơ lược về nhiệt độ nóng chảy

Nhiệt độ nóng chảy còn được gọi là nhiệt độ hóa lỏng hay điểm nóng chảy của chất một chất rắn hay kim loại. Tức là khi một chất hay kim loại nào đó đang ở thể rắn, nếu được nung nóng tới một nhiệt độ nhất định thì nó sẽ chuyển sang trạng thái hóa lỏng.

Sơ lược về nhiệt độ nóng chảy

Thời điểm mà một chất đang ở thể rắn chuyển sang thể lỏng chính là điểm nóng chảy hay nhiệt độ nóng chảy. Tùy theo từng kim loại mà nhiệt độ nóng chảy sẽ khác nhau.

Nhiệt độ nóng chảy kẽm là bao nhiêu?

Kẽm là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn hóa học, nó có màu trắng xanh và trọng lượng nguyên tử là 65,38. Ở nhiệt độ thường kẽm rất giòn và dẻo khi ở nhiệt độ 100 tới 150 độ C. Ở nhiệt độ trên 250 độC, kẽm có thể tán được thành bột.

Nhiệt độ nóng chảy của kẽm là 419,53 độ C, tức 692,68 độ K và 787,15 độ F. Kẽm được biết là kim loại phổ biến chỉ sau sắt, nhôm và đồng dựa trên lượng sản xuất hàng năm.

So sánh nhiệt độ nóng chảy kẽm với những kim loại thường gặp

Trong các kim loại thường gặp thì nhiệt độ nóng chảy kẽm nằm trong khoảng trung bình, không quá thấp và cũng không quá cao. Chúng ta có thể thấy rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy của kẽm và các kim loại khác như sau:

So sánh nhiệt độ nóng chảy kẽm với những kim loại thường gặp

Ứng dụng của kẽm trong đời sống

Về mặt hóa học

Kẽm trong sản xuất có công dụng chính là dùng làm chất chống ăn mòn ở dạng mạ phủ lên bề mặt các kim loại khác như sắt, thép… Chẳng hạn như dùng kẽm để xi mạ các sản phẩm như dây thép, các chi tiết kim loại hoặc dùng làm pin kẽm, đồng thau. Bên cạnh đó, kẽm còn được dùng trong đúc cực chống ăn mòn, sử dụng trong các loại tàu biển để phòng tránh sự bào mòn từ các tác nhân môi trường.

Ngoài ra, các hợp kim kẽm cũng được sử dụng khá phổ biến. Ví dụ kẽm clorua dùng làm chất khử mùi, kẽm pyrithion trong sản xuất dầu gội trị gàu, kẽm sunfua có trong thành phần sản xuất sơn huỳnh quang…

Về mặt sinh học

Về mặt sinh học, kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Kẽm có vai trò quan trọng trong sự phát triển thai nhi, giúp xương chắc khỏe, kích thích phát triển não bộ, hỗ trợ sức khỏe làn da, giúp tóc mượt mà và cân bằng nội tiết tố cho cơ thể…

Nhiệt độ nóng chảy kẽm và ứng dụng trong xi mạ

Tại sao cần phải hiểu về nhiệt độ nóng chảy kẽm?

Việc nắm được nhiệt độ nóng chảy của kẽm cũng như các kim loại khác có ý nghĩa quan trọng, có thể ứng dụng cho nhiều ngành từ công nghiệp chế tạo, cơ khí, đúc kim loại, trong y tế cho đến phục vụ công việc nghiên cứu.

Tại sao cần phải hiểu về nhiệt độ nóng chảy kẽm?

Bên cạnh đó, căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy của kẽm, các nhà sản xuất sẽ biết được thời điểm chính xác để thực hiện kỹ thuật mạ kẽm nhúng nóng, nhằm cho ra các sản phẩm kim loại mạ có độ bền cao và chống chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ứng dụng của kẽm trong xi mạ

Xi mạ kẽm là phương pháp phủ lên bề mặt kim loại cần bảo vệ một lớp kẽm mỏng, có tác dụng chống lại các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Giúp cho vật thể bên trong không bị ăn mòn, biến dạng hay hư hỏng. Kim loại xi mạ kẽm sẽ có tuổi thọ cao hơn tùy vào điều kiện sử dụng.

Ứng dụng của kẽm trong xi mạ

Quy trình mạ kẽm được thực hiện qua các bước như thế nào?

Mạ kẽm nhúng nóng cần đảm bảo thực hiện theo tiêu chuẩn ASTM hoặc các tiêu chuẩn tương đương và trải qua các bước sau đây:

Làm sạch bề mặt kim loại trước khi xi mạ

Làm sạch bề mặt kim loại giúp lớp mạ kẽm bám dính tốt hơn và bề mặt bóng đẹp hơn sau khi xi mạ.

Nhúng trợ dung

Sau khi bề mặt kim loại được làm sạch, sẽ bắt đầu tiến hành nhúng kim loại vào chất trợ dung, công đoạn này có tác dụng loại bỏ hoàn toàn lớp oxit hình thành ở bề mặt kim loại. Bên cạnh đó, nhúng trợ dung còn giúp tạo ra lớp phủ, nhằm bảo vệ và ngăn ngừa kim loại bên trong khỏi quá trình oxi hóa. Sau đó sản phẩm được làm khô để chuẩn bị công đoạn mạ kẽm.

Mạ kẽm nhúng nóng

Phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra khi nhiệt độ đạt đến trong khoảng giữa, từ 454 độ C và 465 độ C. Nhúng toàn bộ kim loại đã làm khô vào bể mạ kẽm. Kẽm nóng chảy sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt kim lại, khi đó phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra, hình thành nên các lớp hợp kim kẽm. Khi nhiệt độ trong bể đạt tới mức tiêu chuẩn (454 độ C) là phản ứng mạ kẽm hoàn thành. Tiếp đó gạt lớp xỉ trên bề mặt đồng thời kết hợp rung để loại bỏ phần kẽm thừa. Sau đó nhúng sản phẩm vào dung dịch cromat tạo lớp bảo vệ trên cùng bề mặt.

Làm nguội, kiểm tra

Sản phẩm sau khi phủ cromat sẽ được nhúng vào bể nước tràn để làm nguội và giúp thành phẩm bóng đẹp. Cuối cùng là bước quan sát, kiểm tra bề mặt và độ dày thành phẩm để chắc chắn đạt yêu cầu và đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn định trước.

Làm nguội, kiểm tra

Một lưu ý quan trọng trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng là cần đảm bảo sản phẩm được nhúng hoàn toàn trong bể để có lớp mạ đồng đều. Bên cạnh đó, tùy theo độ dày mong muốn của lớp mạ mà điều chỉnh thời gian nhúng tương ứng. Nếu nhúng quá lâu lớp mạ sẽ dày, bề mặt không đẹp và độ bám dính cũng giảm.

Sản phẩm nhúng kẽm

Qua bài viết trên, hi vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về nhiệt độ nóng chảy kẽm và quy trình mạ kẽm nhúng nóng. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng chất lượng, hãy đến với Xi Mạ An Pha. Bạn sẽ nhận được sự hài lòng cho chính lựa chọn của mình.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com