Xi mạ trang sức không chỉ đem lại tính thẩm mỹ và giá trị cho trang sức mà còn nâng ngành gia công xi mạ nữ trang đến một bước tiến mới. Vậy cách bảo quản trang sức xi mạ thế nào liệu bạn đã biết?

Ngày nay trang sức không chỉ thuần một kim loại như trước mà người ta còn có thể mạ vàng, mạ bạc hay phủ lớp rhodium bên ngoài kim loại gốc của trang sức để tạo ra đa dạng loại nữ trang được gọi là trang sức xi mạ.

Việc xi mạ trang sức giúp tiết kiệm kinh phí so với mua trang sức nguyên chất, đa dạng sự lựa chọn về giá và kiểu dáng cho khách hàng hơn, bởi tuỳ vào lớp mạ và kim loại gốc mà trang sức có giá thành khác nhau phù hợp với mọi đối tượng khác nhau ( ví dụ thay vì mua vàng thì có thể mua loại trang sức mạ vàng, chất bên ngoài vẫn sáng bóng như vàng nhưng giá rẻ mà còn có thể sử dụng nhiều mẫu mã và kiểu dáng).

Mỗi kim loại sẽ có những đặc tính khác nhau, vì vậy người dùng cần hiểu rõ tính chất kim loại trong lớp mạ để biết cách bảo quản trang sức xi mạ sao cho có giá trị và bền lâu.

cách bảo quản trang sức xi mạ

Những điều cần biết về trang sức xi mạ

Đặc tính chung của việc xi mạ là lớp mạ sẽ mỏng dần theo thời gian sử dụng và đến một lúc nào đó lớp mạ mất đi hoàn toàn để lộ kim loại gốc của trang sức ra ngoài. Trang sức phai mờ nhanh hay chậm là phụ thuộc vào độ dày lớp mạ và thiết kế của chúng.

Giá cả của trang sức mạ vàng hoặc rhodium sẽ khá đắt tiền hơn mạ bạc và các loại khác. Tuy nhiên giá thành của chúng vẫn thấp hơn những trang sức được làm từ chính kim loại vàng, bạc.

Mạ một lớp kim loại khác ở bên ngoài sẽ khó khăn hơn so với làm chính món đồ trang sức bằng lớp kim loại đó. Vì thế mà tiền công khi mạ lại không rẻ.

(Ví dụ vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng và kim loại trắng palladium. Tuy nhiên cũng có loại vàng trắng là do phủ lên 1 lớp rhodium để cho nó có màu trắng tinh khiết, vì thế sau một thời gian sử dụng thì lớp này sẽ biết mất để lộ chất vàng bên trong).

Cần hiểu rõ lớp mạ trang sức bằng kim loại gì để xem da bạn có kích ứng với kim loại đó hay không. Cũng như biết rõ kim loại gốc của trang sức sau lớp mạ vàng, mạ bạc là gì. Vì nhiều da có thể bị dị ứng với niken, đồng hay inox…

cách bảo quản trang sức xi mạ cao cấp

Cách bảo quản trang sức xi mạ

Nếu bạn xác định dùng trang sức xi mạ thì không nên đeo thường xuyên. Nói một cách chính xác thì trang sức xi mạ như phụ kiện đeo khi đi tiệc, đi chơi,…vì nó mang giá trị thẩm mỹ không mang giá trị thương mại bền lâu. Nếu đeo mỗi ngày, tác động từ yếu tố môi trường hay mồ hôi muối của cơ thể sẽ làm trang sức nhanh ố cũ.

Tránh để trang sức ở nơi ẩm như nước quá lâu hay môi trường dễ oxy hoá, chúng có thể bị ăn mòn lớp mạ hoặc nếu lớp mạ bị mất sẽ làm kim loại nguyên chất của trang sức dễ bị rỉ sét gây trầy xước khi đeo vào da, nặng hơn là làm vùng da chảy máu gây nhiễm trùng da (trường hợp này thường gặp ở khuyên tai).

Khi trang sức bị ra-teng xuống màu, mờ và xấu thì cần đến cho thợ kim hoàn xi lại, tạo lớp mạ sáng bóng để bảo vệ kim loại gốc bên trong cũng là cách bảo quản trang sức xi mạ và tăng giá trị sử dụng bền lâu.

cách bảo quản trang sức xi mạ để sử dụng dài lâu

Nơi xi mạ trang sức đẹp, giá tốt

Lựa chọn những đơn vị uy tín, để đảm bảo lớp mạ dày, bền và đẹp. Xi mạ Anpha luôn là lựa chọn hàng đầu khi nói về xi mạ kim loại với giá thành tốt nhất, chất lượng thành phẩm đẹp mắt, tiêu chuẩn sử dụng bền lâu đảm bảo làm hài lòng mọi yêu cầu khách hàng.