Trong quá trình sản xuất gia công xi mạ, để nâng cao về giá trị kinh tế bên cạnh việc xử lý kĩ thuật tốt để có sản phẩm chất lượng thì yêu cầu về xử lý sự cố lỗi trong xi mạ trong sản xuất cũng là vấn đề rất quan trọng. Tùy theo từng trường hợp lỗi khác nhau thì có hướng giải quyết khác nhau.

 

Lỗi trong xi mạ Niken bóng

 

lỗi trong xi mạ Niken bóng

 

Lớp mạ giòn, rộp

Nguyên nhân và cách khắc phục: Dư phụ gia hoặc bị nhiễm tạp chất hữu cơ, tạp chất kim loại. Thông thương xử lý bằng phương pháp dummy (điện giải) với lỗi nhẹ. Đây là phương pháp khử tạp chất trong dung dịch xi mạ bên cạnh đó nó còn có tác dụng khử bớt phụ gia. Trong quá trình sản xuất, nên chạy dummy hàng ngày tầm 1 – 2h trước hoặc sau sản xuât để đảm bảo tình trạng bể mạ luôn ổn định. Nếu bị nhiễm tạp chất hữu cơ hoặc dư phụ gia nặng cần phải tiến hành xử lý bể bằng than hoạt hóa rồi tiến hành bổ sung lại phụ gia cho Niken bóng.

Khu vực dòng thấp bị mờ hoặc đen:

Nguyên nhân gây ra lỗi: mật độ dòng thấp, nhiệt độ dung dịch mạ cao, pH thấp, tạp chất hữu cơ nhiều, tạp chất đồng – kẽm nhiều. Hàm lượng phụ gia không đúng. Thông thường để xử lý lỗi này nên kiểm tra và xử lý nguyên nhân cơ lý trước khi xử lý bằng hóa chất.

Điện giải tại dòng thấp là phương pháp hiệu quả để giảm bớt nguyên nhân gây lỗi.

Lớp mạ bị châm kim:

Nguyên nhân có thể do lớp mạ trước hoặc bề mặt sản phẩm bị rỗ nhiều. Cũng có thể do dư chất làm bóng hoặc nhiễm tạp sắt. Cần kiễm tra kĩ bề mặt sp trước khi xi mạ để giảm thiểu nguyên nhân gây ra lỗi. Tiến hành chạy dummy để giảm hàm lượng tạp chất trong bể, nếu hàm lượng tạp chất nhiều cần phải dùng đến hóa chất chuyên dụng đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý bể.

Lớp mạ bị cháy:

Nguyên nhân do hàm lượng Nikel Sulfat, acid Boric, nhiệt độ thấp. Để khắc phục lỗi cần kiểm tra lại nhiệt độ bể, đo Boomme, pH để có hướng xử lý phù hợp. Đo boomme là biện pháp nhanh chóng để kiểm soat tạm thời hàm lượng Nikel Sulfat trong bể. Nếu cần hàm lượng chính xác cần phải phân tích hàm lượng trong phòng thí nghiệm

Lớp mạ phân lớp:

Nguyên nhân do dòng điện chập chờn, kiểm tra lại nguồn điện, máy chỉnh lưu có hoạt động bình thường không. Nếu máy chỉnh lưu đặt tại vị trí quá nóng cũng có thể gây nên tình trạng tương tự. Kiểm tra tiếp xúc điện giữa Anod và máy chỉnh lưu. Vệ sinh thanh treo Anod hàng ngày.

Lỗi trong xi mạ Niken mờ

Lớp mạ bong tróc:

Nguyên nhân có thể do bề mặt sản phẩm trước khi xi mạ không tốt, ko được xử lý đúng tiêu chuẩn các qui trình tiền xử lý hoặc sản phẩm sau khi xử lý xong những để bên ngoài quá lâu cũng có thể gây ra lỗi tương tự. Cần kiểm tra bề mặt sản phẩm trước khi vào xi và thực hiện trình tự theo đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra lỗi xảy ra do pH ko đúng, nhiệt độ cao, tạp chất nhiều. Tùy theo trường hợp khác nhau để có phương pháp xử lý thích hợp

Lớp mạ rỗ, châm kim:

Nguyên nhân có thể xảy ra do thiếu chất chống châm kim, cần bổ sung thêm để khắc phục. Hoặc do dung dịch có nhiều tạp chất kim loại và hữu cơ, tiến hành điện giải dummy hoặc xử lý than hoạt hóa để giải quyết vấn đề. pH không hợp lý cũng có thể gây ra lỗi, đo kiểm tra pH và điều chỉnh về giá trị thích hợp

Lớp mạ thô, có gai

Nguyên nhân có thể xảy ra là nhiễm nhiều tạp chất đồng, xử lý bằng điện giải hoặc hóa chất khử tạp đồng. Cũng có thể do nồng độ Nikel trong dung dịch cao, kiểm tra bằng Boomme và điều chỉnh lại cho hợp lý. Nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây nên lỗi.

Lớp mạ bị tối, góc & hốc bị đen:

Nguyên nhân lỗi do nhiệt độ cao hoặc nồng độ niken cao, cũng có thể là do pH thấp.

Lưu ý: Trong quá trình mạ Niken, lỗi phát sinh chủ yếu do tạp chất nhiễm từ những công đoạn trước. Để có được bể mạ đẹp, cần phải tiến hành chạy điện giải (dummy) 2h – 3h sau mỗi ngày làm việc để bể mạ được ổn định. Ngoài ra trong quá trình hoạt động bể mạ, cần định kỳ bổ sung chất khử tạp kim loại cho bể. Lên lịch xử lý hồ bể định kỳ để bể mạ luôn hoạt động được tốt.

Để tránh các lỗi trong xi mạ thì việc tìm một công ty uy tín là vô cùng cần thiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xi mạ, Công ty Cơ Khí luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Chính vì thế Công ty Xi Mạ Anpha luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm tạo ra sự đồng đều, mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com