Trong xây dựng, thép là vật liệu quan trọng giúp hình thành nên bộ khung vững chắc cho công trình. Để thép không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài gây nên tình trạng oxy hóa, người ta sử dụng kỹ thuật xi mạ kẽm để phủ lên thép một lớp kẽm nhúng nóng. Sau khi được xi mạ, lớp kẽm bám chặt vào bề mặt thép sẽ tạo nên sự bền chắc dù ở trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, thép mạ kẽm phải đạt tiêu chuẩn ASTM về độ dày của thép. Quá trình xi mạ kẽm cho thép phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt, để tránh sai sót dẫn đến những khuyết điểm trên bề mặt sản phẩm. Kỹ thuật xi mạ kẽm cho thép có những tiêu chuẩn gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Kỹ thuật xi mạ kẽm – Những khuyết điểm trên bề mặt thép mạ kẽm

Kẽm nóng chảy thường bắt đầu đông lại ở khoảng 420 độ C, ở nhiệt độ này kẽm sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt thép. Đối với thép có kết cấu dày sẽ lâu nguội và giữ nhiệt lâu hơn so với thép kết cấu mỏng.

Không chỉ chú ý đến kỹ thuật xi mạ kẽm mà bạn cần quan tâm đến sản phẩm xi mạ. Kích thước của sản phẩm xi mạ kẽm phải phù hợp với kích thước của bể mạ để đảm bảo sản phẩm được nhúng hoàn toàn vào bể dung dịch.

 

kỹ thuật xi mạ kẽm

 

Đặc điểm hóa học của thép

Thép nguyên chất có khả năng phản ứng với kẽm nóng chảy thấp, nên khi nhúng thép vào dung dịch kẽm nóng chảy cần phải tạo một lớp mạ dày và có thời gian làm nguội lâu hơn.

Trong thành phần của thép thường chứa các nguyên tố: cacbon, mangan, silic. Trong quá trình tạo hình thép sẽ sản sinh ra các nguyên tố photpho và lưu huỳnh. Trong số các nguyên tố này, silic và photpho ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt lớp phủ thép xi mạ. Khi thực hiện kỹ thuật xi mạ kẽm cho thép, quan sát trên bề mặt thép nếu thấy vết loang hoặc màu xám nhạt tức là phần trăm silic cao hơn 0,2% trên tổng bể kẽm nóng, ngược lại nếu là màu xám đậm tức là sản phẩm có hàm lượng photpho cao.

 

kỹ thuật xi mạ kẽm thép

 

Thiết kế của sản phẩm

Thép sau khi thực hiện kỹ thuật xi mạ kẽm sẽ tạo nên khả năng chống ăn mòn và gỉ sét cao, giúp cho bề mặt trở nên bền bỉ, chắc chắn có thể chịu được tác động của điều kiện môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, dung dịch kẽm nóng chảy phải tiếp xúc lên toàn bộ bề mặt thép kể cả những góc cạnh khuất. Sau khi xi mạ thép phải được làm nguội hoàn toàn để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, thiết kế của sản phẩm cần phù hợp với bể mạ để đảm bảo đem lại kết quả tốt nhất.

 

Kỹ thuật xi mạ kẽm nhúng nóng được áp dụng phổ biến trong đời sống ngày nay. Để sản phẩm mạ  kẽm đạt chất lượng cao cần phải chú ý đến kỹ thuật và quá trình mạ đúng tiêu chuẩn. Do đó, việc tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ xi mạ kẽm uy tín tại TPHCM là điều bạn cần quan tâm.

Ở khu vực TPHCM có rất nhiều đơn vị xi mạ để bạn lựa chọn nhưng đâu mới là nơi cung cấp dịch vụ xi mạ chất lượng? Gợi ý dành cho bạn là Công ty xi mạ An Pha với kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực xi mạ. Công ty lấy chất lượng là mục tiêu hàng đầu để phát triển và xây dựng thương hiệu. Với đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề luôn đảm bảo thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật cho từng sản phẩm, để mỗi sản phẩm làm ra đều được hoàn thiện về chất lượng và số lượng theo nhu cầu của khách hàng.