Kỹ thuật xi mạ điện là một là quá trình điện kết tủa kim loại lên bề mặt nền một lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa và được thực hiện trong bể mạ điện. Mạ điện tham gia một số phản ứng đồng thời trong dung dịch nước, xảy ra mà không cần sử dụng điện năng bên ngoài.

Phương pháp mạ điện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, xây dựng, sản xuất đồ gia dụng. Các chi tiết máy móc và bề mặt vật liệu sẽ bền chắc hơn sau khi được mạ điện phân, do đó sản phẩm có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không bị gỉ sét hay mài mòn.

 

 

Kỹ thuật xi mạ điện

 

Kỹ thuật xi mạ điện hiện nay

Để bề mặt mạ điện được bền đẹp và sáng bóng hơn, thì trước tiên cần phải gia công bề mặt mạ:

 

Xử lý bề mặt kim loại – Kỹ thuật xi mạ điện

Để giúp cho lớp xi mạ nhẵn mịn và đều màu, chúng ta cần phải chuẩn bị bề mặt kim loại thật sạch sẽ, không còn bụi bẩn hay gỉ sét thông qua các thủ tục như mài, phun. Công đoạn xử lý bề mặt kim loại càng cẩn thận bao nhiêu thì độ bền đẹp của lớp xi mạ càng cao bấy nhiêu.

Tẩy dầu mỡ

Bề mặt kim loại sau khi mài và đánh bóng thường dính dầu mỡ. Nếu không tẩy sạch dầu mỡ, hóa chất xi mạ sẽ không kết dính được với bề mặt vật liệu. Hiện nay, để tẩy dầu mỡ, thợ gia công sẽ sử dụng các dung môi hữu cơ như Cacbontetraclorua CCl4, Tricloetylen C2HCl3 và Tetracloetylen C2Cl4 hoặc dung dịch kiềm NaoH có pha lẫn nhũ tương như Na2SiO3, Na3PO4.

Tẩy bóng điện hóa

Tẩy bóng kim loại giúp lớp xi mạ bám dính tốt hơn, đồng đều hơn và không bị lỗ thủng. Khi tẩy bóng điện hóa, thợ gia công sẽ mắc vật liệu với Anot đặt trong một dung dịch đặc biệt. Tẩy bóng xong, bề mặt kim loại sẽ trở nên bằng phẳng và nhẵn mịn rõ rệt.

Hoạt hóa bề mặt vật liệu

Hoạt hóa bề mặt hay còn được gọi là tẩy nhẹ có tác dụng lấy đi lớp oxit rất mỏng được hình thành trong quá trình xử lý vật liệu kim loại giúp tăng độ bám dính của hóa chất xi mạ.

Mạ điện

Mạ điện tức là phản ứng điện hóa catot. Bề mặt kim loại chính là catot được đặt trong một bình điện phân để tiến hành điện hóa. Phản ứng catot tạo nên một lớp mạ bóng nhẵn và đồng đều, bám chắc vào bề mặt kim loại.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ công ty với kỹ thuật xi mạ điện uy tín thì hãy đến ngay với Cơ khí AnPha. Được thành lập từ năm 2009, với hơn 10 năm hình thành và phát triển, cơ khí xi mạ Anpha đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều đơn vị xây dựng trên cả nước bằng tiêu chuẩn chất lượng trong từng sản phẩm, đội ngũ nhân viên có trình độ kỹ thuật cao và hơn cả là mức giá thành rất hợp lý.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com