Hiện nay, có 2 phương pháp mạ kẽm phổ biến là điện phân và nhúng nóng, trong đó phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được áp dụng nhiều trong cơ khí. Trong quá trình sử dụng, do tác động bên  ngoài có thể dẫn đến hiện tượng lỗi xi mạ hỏng bề mặt kim loại. Xi mạ kẽm nhúng nóng có nhiều ưu điểm nổi bật trong việc bảo vệ chất lượng kết cấu của sản phẩm, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của kim loại, chống gỉ sét, ăn mòn. Quy trình mạ kẽm nhúng nóng khá đơn giản nhưng cũng có thể xảy ra một số lỗi làm hư hỏng bề mặt kim loại. Do đó trong quá trình thực hiện cần lưu ý một số nguyên tắc để đảm bảo sản phẩm xi mạ kẽm nhúng nóng đạt chất lượng cao.

 

lỗi xi mạ hỏng bề mặt kim loại

 

Phương pháp xi mạ kẽm nhúng nóng

Trước khi đi vào các nguyên nhân gây ra lỗi xi mạ, hãy tìm hiểu qua khái niệm mạ kẽm nhúng nóng.

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm, bằng cách nhúng kim loại  vào bể chứa dung dịch kẽm nóng chảy ở nhiệt độ cao. Nhờ vào khả năng bảo vệ kim loại nên mạ kẽm nhúng nóng thường được áp dụng với các công trình có kết cấu thép lớn.

 

Ưu điểm của xi mạ kẽm nhúng nóng

Xi mạ kẽm nhúng nóng có mức chi phí phù hợp, khả năng bảo vệ thép công trình cao nên rất được ưa chuộng trong các ngành cơ khí, xây dựng, trang trí,…

 

lỗi xi mạ - ưu điểm của xi mạ nhúng nóng

 

Mạ kẽm nhúng nóng có nhiều lợi ích mang lại giá trị kinh tế cao:

  • So với các loại hóa chất khác thì chi phí xi mạ kẽm ban đầu thấp nên tiết kiệm.
  • Sử dụng vật liệu kẽm để xi mạ bạn cũng không phải mất công sức bảo trì, vừa hạn chế chi phí phát sinh vừa tiết kiệm thời gian lao động.
  • Kim loại được xi mạ kẽm có thể sử dụng trong khoảng thời gian lên đến hàng chục năm.
  • Các mặt kim loại được bao phủ đều lớp kẽm trong quá trình thực hiện xi mạ.
  • Thời gian thực hiện xi mạ nhanh chóng, việc lắp đặt sử dụng cũng khá đơn giản.

 

Một số nguyên nhân gây ra lỗi xi mạ hỏng bề mặt kim loại

 

nguyên nhân hỏng bề mặt kim loại xi mạ

 

Nguyên nhân gây xỉ kẽm

Hợp kim kẽm sắt được tạo ra khi nhúng thép vào bể mạ kẽm, một phần hợp kim này sẽ thoát ra qua ống thép và rơi vào bể kẽm. Lỗi xi mạ xảy ra khi tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian sẽ khiến các tinh thể hợp kim kẽm sắt lắng xuống đáy tạo thành xỉ kẽm. Nếu sản phẩm xi mạ bị xỉ kẽm sẽ làm cho bề mặt bị thô và sần gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm.

 

Nguyên nhân gây tro kẽm

Trong giai đoạn cuối cùng của việc làm sạch bề mặt thép, tro kẽm được hình thành gồm clorua và kẽm oxit làm mất đi độ sáng bóng trên bề mặt ống thép, lỗi xi mạ này gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau khi xi mạ.

 

Các nguyên tắc giúp khắc phục lỗi xi mạ kẽm nhúng nóng

Đảm bảo kích thước và hình dạng sản phẩm

Lớp kẽm thường đông lại khá nhanh sau khi xi mạ để tạo thành lớp bảo vệ. Nếu ống thép quá dày sẽ giữ nhiệt lâu khiến lớp mạ kẽm nhúng nóng bị chảy và rút đi rất nhanh.

 

Đặc điểm bề mặt thép

Nếu bề mặt thép thô thì độ dày của lớp mạ kẽm phải tăng lên khoảng 30 – 50% so với bề mặt thép mỏng.

Để tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ xi mạ kẽm nhúng nóng chất lượng, có thể hạn chế thấp nhất các lỗi xi mạ hỏng bề mặt kim loại, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín. Công ty xi mạ An Pha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp xi mạ tối ưu, sẽ đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng với mức giá thành phải chăng nhất.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com