Việc gia công xi mạ kim loại là vấn đề qua trọng và được quan tâm khá nhiều hiện với những công ty nhà thầu xây dựng. Mạ kẽm là công tác cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất bulong ốc vít và thanh ren hiện nay. Có rất nhiều phương pháp mạ kẽm và mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng 2 phương pháp được đánh giá cao chính là mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng.

Mạ điện phân là gì?

Mạ kẽm điện phân là phương pháp gia công xi mạ kim loại bằng cách tạo một lớp kết tủa kim khí mỏng trên bề mặt bulong bằng dòng điện 2 chiều để chống ăn mòn, nâng cao tính dẫn điện cho kim loại đồng thời tăng độ cứng cho bề mặt.

 

gia công xi mạ kim loại

Đặc điểm của lớp mạ điện phân:

– Lớp mạ điện phân có độ bám cao, độ cứng cũng được nâng cao nhưng độ cứng còn bị ảnh hưởng của vật liệu tạo nên bulong để xác định.

– Độ dày lớp mạ: 15- 25 micromet

– Kim loại mạ không bị nung nóng như mạ kẽm nhúng nóng nên nó vẫn giữ nguyên cơ tính và hình dạng.

– Nhược điểm của loại bulong mạ điện phân chính là nếu như để bề mặt mạ được dày hơn thì thời gian lâu hơn những kim loại bị giảm chất lượng không đảm bảo được độ cứng.

Quy trình mạ điện phân:

– Xử lý bề mặt phôi: đây là bước ban đầu giúp cho bề mặt bulong đều và có độ nhẵn cao khi mạ kẽm vào sẽ có độ bóng cũng như đẹp và chắc chắn hơn. Đây là bước gia công cơ học.

– Tẩy dầu mỡ: bề mặt kim loại sau nhiều bước xử lý trong quá trình sản xuất sẽ bám dính dầu mỡ cần tẩy trước khi đưa vào mạ vì nếu bám nó sẽ khiến lớp mạ không chắc chắn dễ bị bong tróc. Quá trình này diễn ra từ 1- 3 giờ tùy thuộc vào kích thước bằng cách quay lồng.

– Tẩy với nước sạch: Sau đó cần tẩy sạch lại bằng nước sạch để đảm bảo bề mặt của bulong không bị bám dính bất kỳ lớp bẩn nào.

– Mạ điện phân từ 20- 40 phút: Đưa sản phẩm vào bể mạ (đối với sản phẩm lớn) hoặc lồng mạ (đối với sản phẩm có kích thước nhỏ).Trong suốt quá trình này luôn cần có nhân viên giám sát để đảm bảo lớp xi mạ đạt tiêu chuẩn.

– Thụ động lớp kẽm: đây là bước xử lý bằng cách phủ màu tùy theo yêu cầu của khách hàng: kẽm trắng xanh, vàng đồng, trắng, xanh, đen hoặc 7 màu.

– Sấy khô và kiểm tra: Cuối cùng đưa vào phòng hấp sấy khô kiểm tra các lớp xi mạ đã bám chắc chắn và đẹp hay chưa.

Mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Bulong mạ kẽm nhúng nóng cũng là công nghệ bảo vệ bề mặt kim loại bulong bằng một lớp kẽm khi gia công xi mạ kim loại. Lớp kẽm được tạo ra bằng cách nhúng bulong vào bể chứa kẽm nóng chảy.

Đặc điểm của bulong mạ kẽm nhúng nóng:

– Độ dà lớp mạ khoảng 50 micromet

– Lớp kẽm mạ có độ bền chắc không dễ bị bong tróc

– Những loại bulong mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt có độ ăn mòn cao như biển, khí công nghiệp có độ muối cao,…

– Tính chất của thép không bị ảnh hưởng bởi lớp mạ kẽm.

– Lớp mạ kẽm nhúng nóng được phủ đều bề mặt và các góc cạnh của vật mạ nên lớp mạ thường rất bền, khả năng bảo vệ cực cao.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng cho bulong

– Tẩy nhờn: Trong quá trình gia công bulong luôn có một lượng dầu mỡ và tạp chất bám vào trong bulong khiến cho bề mặt của bulong nếu không tẩy rửa sẽ khiến cho lớp mạ kẽm nhúng nóng sẽ không bám được hoặc bám không bền. Dung dịch tẩy dầu là NaOH (30 phút) và KeboClean (10- 15 phút)

– Rửa sạch kiềm bằng cách nhúng qua dung dịch axit.

– Tẩy gỉ sét lần 1: Sử dụng dung dịch axit HCl và một số chất phụ gia để kiềm hãm sự ăn mòn của axit.

– Tẩy gỉ sét lần 2: dùng để tẩy toàn bộ phần gỉ sét trên bề mặt chi tiết. Nhúng trong toàn bộ bulong trong dung dịch muối HCl  nồng độ từ 10- 15% trong nhiệt độ 10- 30 độ C. Tùy theo mức độ gỉ sét để ngâm trong 20- 60 phút.

– Rửa sạch: Sau đó rửa sạch axit bằng cách ngâm trong nước sạch.

– Kiểm tra: sau khi rửa sạch thì tiến hành kiểm tra lại bề mặt của bulong xem xét còn dầu mỡ hay lớp bụi bẩn thì tiến hành tẩy rửa lại.

– Xử lý hóa chất: bảo vệ bề mặt bulong để tăng mức độ thẩm ướt của kẽm trên bề mặt mạ nhúng.

– Sấy khô: gia nhiệt sơ bộ trước khi nhúng mạ kẽm.

– Nhúng kẽm: Nhúng bulong trong khoảng 2-5 phút tùy theo trọng lượng nhúng với nhiệt độ 440 – 450oC. Gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong khoảng từ 1 – 2 phút, kết hợp tạo rung để làm rơi kẽm thừa.

– Làm nguội.

– Thụ động lớp kẽm.

– Sấy khô và kiểm tra.

Cơ khí An Pha – Công ty gia công xi mạ uy tín tại TPHCM

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty gia công xi mạ kim loại, chuyên nghiệp, chất lượng. Và Cơ khi Anpha là một trong những công ty luôn hướng tới sự hài lòng và chất lượng nhất trong mỗi sản phẩm xi mạ của mình, bên cạnh đó AnPha sẵn sàng là người bạn đồng hành cùng các đơn vị xây dựng, sản xuất, cơ khí cho ra đời những sản phẩm tốt nhất dành cho người Việt.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com