Xi mạ lên các bề mặt kim loại như đồng thau, kẽm, thiếc,… nhằm mục đích làm tăng tuổi thọ sử dụng sản phẩm. Giảm thiểu độ ăn mòn gây gỉ sét do tác động của các yếu tố bên ngoài.

Xi mạ – Phương pháp tăng độ bền cho kim loại

Để tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt kim loại, người ta sử dụng xi mạ Kẽm. Đây là phương pháp xi mạ được ứng dụng khá phổ biến trong ngành xi mạ kim loại hiện nay. Lớp mạ kẽm được xi có tác dụng bảo vệ vật liệu phôi. Chống lại những tác động xấu từ các yếu tố bên ngoài. Đảm bảo cho chúng không bị ăn mòn, hư hỏng hay biến dạng.

xi mạ

Nhờ khả năng bảo vệ kim loại, giúp vật liệu đạt tiêu chuẩn về độ bền. Xi mạ được xem là phương pháp tăng độ bền cho kim loại, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí bảo trì. Đồng thời tạo điiều kiện cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Cách làm tăng độ bền của kim loại

Thụ động lớp xi mạ kẽm bằng cách cromat hóa là cách tăng độ bền cho kim loại. Lớp xi mạ kẽm được thụ động sẽ giúp kim loại tránh được những tác động từ môi trường gây oxy hóa ăn mòn, gỉ sét. Quy trình Cromat hóa sẽ được thực hiện trong dung dịch axit bao gồm natri cromat hoặc bicromat. Lớp mạ thụ động được hình thành khi nhúng lớp mạ kẽm vào dung dịch thụ động. Ban đầu kẽm bị ăn mòn, sau đấy tạo ra hợp chất của kẽm với crom như kẽm oxit, kẽm hydroxit, crom oxit, crom hydroxit….Đây chính là lớp mạ thụ động.

Những lưu ý trong quá trình cromat hóa kim loại xi mạ

Lớp mạ kẽm thụ động yêu cầu phải bóng nhẵn, sắc nét và đồng đều. Nếu điều này không đảm bảo sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm. Hậu quả của tình trạng này là tiêu tốn thời gian và chi phí sản xuất.Thế nên để tránh tình trạng này, bạn cần lưu ý những điều sau:

·        Nước pha hóa chất phải tinh khiết

Nước xịt rửa và nước pha hóa chất dùng trong quy trình cromat hóa có lẫn tạp chất sẽ khiến sản phẩm được mạ bị vàng ố, xỉn màu. Vì vậy, trước khi mạ, bạn cần kiểm tra cẩn thận nguồn nước dùng để pha hóa chất và xịt rửa dụng cụ. Ngoài ra, bạn cần phải xem các dụng cụ xi mạ có tương tác với kim loại như sắt, đồng hay không.

·        Đảm bảo tính cân đối tỷ lệ pha hóa chất

Trong quá trình mạ, tỷ lệ pha hoá chất không cân đối sẽ khiến lớp mạ không đều như ý muốn hoặc không có lớp mạ. Vì vậy, bạn nên sử dụng công cụ cân đo chuyên dụng để phân chia chính xác tỷ lệ hóa chất, dung dịch và phụ gia xi mạ cần dùng.

·        Khò lửa và phun hóa chất kỹ lưỡng

Khò lửa và phun hóa chất không sạch sẽ khiến lớp xi mạ sau một thời gian ngắn bị bong tróc. Cũng như thiếu thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, bạn cần chú ý thực hiện tỉ mỉ 2 thao tác này để lớp xi mạ bám chắc trên bề mặt kim loại nền, giúp sản phẩm bền đẹp dài lâu.

xi mạ

Kim loại xi mạ vừa có tính thẩm mỹ vừa có độ bền cao. Tuy nhiên, độ bền của lớp xi mạ bao lâu còn tùy thuộc vào quá trình cromat hóa, quá trình xử lý vật liệu trước khi xi mạ. Đặc biệt trong việc phân chia tỷ lệ hóa chất, đặc biệt . Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên tham khảo sự tư vấn của những chuyên gia hoặc thợ gia công lành nghề nhé!

Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com