Nhắc đến xi mạ hầu như chúng ta đều biết đó là một lớp mỏng của kim loại đã được thêm vào bên ngoài của một vật liệu. Sau đó sẽ là một là quá trình điện kết tủa kim loại lên bề mặt nền một lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa và được thực hiện trong bể mạ điện.

Và những năm trở lại đây thì xi mạ xuất hiện ở khắp mọi nơi, vậy làm sao để kiểm tra được chất lượng sản phẩm sau xi mạ. Hãy cùng xi mạ Anpha tìm hiểu nhé.

Kiểm tra bề mặt lớp mạ

Kiểm tra bề mặt lớp mạ là phương pháp đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tự thực hiện được. Cụ thể, bạn dùng mắt để kiểm tra và có thể chia ra thành 3 loại sau: loại chất lượng, loại làm lại và loại phế thải.

xi mạ

Nếu là lớp mạ không đạt chất lượng bao gồm cả những chi tiết đã tẩy đi và mạ lại hoặc loại bỏ mà không cần tẩy lớp mạ mà thay bằng công đoạn khác là đánh bóng. Để đảm bảo sản phẩm mạ chất lượng thì phải có bề mặt bóng đẹp, màu sắc phù hợp và không bị châm kim hay điểm rỗ.

Kiểm tra về độ bám chắc của lớp mạ

Sản phẩm mạ chất lượng thì các lớp hóa chất xi mạ được bám chắc vào các chi tiết sản phẩm, không bị bong tróc hay phai màu trong quá trình sử dụng. Khả năng bám của lớp xi mạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thành phần dung dịch mạ, chế độ làm việc, hệ số nở nhiệt giữa kim loại và lớp mạ.

Để kiểm tra bạn bạn có thể cho sản phẩm mạ chịu tác động trực tiếp của điều kiện ngoại lực, nhiệt độ và quan sát sự biến dạng, thay đổi của sản phẩm như thế nào.

xi mạ

Về độ dày lớp mạ

Độ dày lớp mạ cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu được mạ. Theo các chuyên gia thì hiện nay có 2 phương pháp để kiểm tra độ dày lớp mạ là: phương pháp hóa học và phương pháp vật lý. Cụ thể:

  • Phương pháp hóa học: là tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.
  • Phương pháp vật lý: là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy.

Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ

Bạn có thể kiểm tra tính ăn mòn của lớp mạ bằng cách để sản phẩm ngoài trời và thí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn. Để thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: phun muối trung tính, phun nước muối có axit axrtic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…Sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để bạn có thể đánh giá được độ dày lớp mạ như thế nào.

Đo độ xốp lớp mạ

Trước khi đem kiểm tra lớp xốp mạ thì mẫu thử phải được tẩy sạch hết dầu mỡ, dùng nước cất rửa sạch và để khô. Tiếp theo, bạn dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, sau đó rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.

Bạn có thể làm hiện lỗ xốp trên sản phẩm bằng cách nhỏ giọt trên giấy lọc k3Fe(CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền chi tiết mạ bằng sắt sẽ xuất hiện màu xanh, nếu trên nền đồng và hợp kim đồng thì bạn sẽ thấy xuất hiện màu nâu đổ.

Về cách đo độ xốp lớp mạ: bạn đặt dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng đèn sau đó quan sát các điểm có màu trên lớp mạ. Tiếp theo bạn đặt tấm thủy tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên tấm giấy lọc có lỗ xốp và đếm số lỗ có màu trên tấm thủy tinh. Bạn tiếp thực thực hiện như vậy trên hết bề mặt sản phẩm và tính toán số lỗ xốp mạ.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một công ty xi mạ với chất lượng tốt và uy tín thì hãy liên hệ ngay Cơ Khí Anpha, chúng tôi sẽ tư vấn bạn những thông tin tốt nhất để lựa chọn một sản phẩm tốt.

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com