Hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng AnPha để tăng độ bền và độ chống chịu thời tiết khắc nghiệt cho lớp kim loại nền.

Mạ kẽm nhúng nóng là qúa trình tạo ra lớp phủ kẽm bền vững với mục đích bảo vệ cấu trúc thép nhằm tăng tuổi thọ của sản phẩm. Ưu điểm của mạ kẽm nhúng nóng là có thể mạ cho nhiều sản phẩm khác nhau kể cả những chi tiết có cấu tạo phức tạp.

Khác hoàn toàn với những quy trình tạo ra những sản phẩm mạ khác thì kết cấu của thép trước khi được thực hiện mạ kẽm nhúng nóng có thể ảnh hưởng đến hình dạng cũng như đặc tính của sản phẩm sau khi mạ nhúng kẽm nóng tạo thành. Hãy cùng mạ kẽm nhúng nóng AnPha tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng!

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình dạng và đặc điểm của lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng bao gồm:

 

mạ kẽm nhúng nóng Anpha

 

Kích thước và hình dạng của kim loại

Thông thường kẽm sẽ bắt đầu đông lại ở nhiệt độ 420 độ C, vì thế kim loại sau khi được mạ kẽm sẽ đông lại rất nhanh và tạo thành lớp vỏ bao phủ sản phẩm sau khi được rút ra khỏi bể kẽm nóng chảy. Nếu kim loại nền quá dày thì sự lưu nhiệt lâu, dẫn đến kẽm nóng chảy và rút đi rất nhanh.

Vì vậy, theo các chuyên gia thì kích thước của kim loại phải tương thích với bể mạ thì kim loại mới được nhúng hoàn toàn vào bể và lớp mạ kẽm cũng được phủ đều lên bề mặt kim loại nền.

Đặc điểm hóa học của kim loại được mạ kẽm nhúng nóng An Pha

Tốc độ phản ứng của kẽm nóng chảy với kim loại nền để tạo thành lớp phủ mạ kẽm phụ thuộc vào các đặc điểm hóa học của kim loại đó. Sắt nguyên chất có tỷ lệ phản ứng với kẽm nóng chảy tương đối thấp.

 

mạ kẽm nhúng nóng Anpha

Thành phần của tất cả kim loại tạo thành phẩm đầu ra thường chứa các nguyên tố khác, trong đó phổ biến là carbon, mangan và silic. Lưu huỳnh và phốt pho là những nguyên tố sinh ra do các nguyên liệu được sử dụng trong quá trình chế tạo kim loại đặc biệt là thép.

Trong số nguyên tố này, silic và phốt pho có ảnh hưởng nhiều đến đặc điểm của lớp phủ mạ kẽm, silic ảnh hưởng nhiều nhất đến vẻ ngoài của lớp phủ mạ kẽm.

Phần trăm của silic cao (trên 0,20%) có thể làm cho lớp phủ mạ kẽm xuất hiện màu xám nhạt, hoặc xuất hiện biến nhiều vết loang lổ.

Lượng phốt pho cao có thể làm cho sản phẩm mạ kẽm có màu xám đậm hơn.

Các đặc tính của bề mặt kim loại nền

Các đặc điểm bề mặt của kim loại nền sẽ ảnh hưởng đến lớp phủ mạ kẽm theo hai cách. Bề mặt kim loại thô sẽ có diện tích trên một đơn vị bề mặt lớn hơn, do đó tạo nên lớp phủ mạ kẽm dày hơn. Phần cán nóng thường tạo ra lớp phủ mạ kẽm dày hơn so với bề mặt nhẵn, cán nguội khoảng 30-50%.

Những khuyết điểm trên bề mặt kim loại nếu không được làm nhẵn sẽ vẫn xuất hiện trên bề mặt sản phẩm sau khi được mạ kẽm nhúng nóng.

Thiết kế của sản phẩm

Việc thiết kế kết cấu sản phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng mạ kẽm, yêu cầu sản phẩm đầu ra phải phù hợp với quy trình của mạ kẽm nhúng nóng. Bởi theo tiêu chuẩn mạ kẽm nhúng nóng thì lớp kẽm phải được phủ đều lên toàn bộ bề mặt sản phẩm, đối với phần kẽm thừa phải được rút khỏi dễ dàng, vì lượng kẽm còn đọng lại bên trong sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của thành phẩm.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng AnPha

Trước khi mạ kẽm, kim loại được xử lý về mặt hóa học và ở giai đoạn cuối cùng, kim loại nền được nhúng vào dung dịch kẽm amoni clorua (ZAC). Quá trình này sẽ tạo ra một lớp tinh thể ZAC mỏng trên bề mặt kim loại nền.

Trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng AnPha nếu kim loại nền xuất hiện xỉ kẽm và tro kẽm sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng mạ. Cụ thể:

Xỉ kẽm: là do các tinh thể hợp kim kẽm sắt hình thành do các phản ứng của kim loại nền và kẽm. Kim loại khi nhúng vào bể mạ thì một số tinh thể hợp kim kẽm và kim loại nền thoát ra ngoài bề mặt kim loại nền đó và rơi vào bể kẽm. Lâu dần các tinh thể này sẽ lắng xuống đáy gọi là xỉ kẽm.

Tro kẽm: là sản phẩm oxi hóa được hình thành trong quá trình làm sạch cuối cùng trên bề mặt thành phẩm. Trong hỗn hợp này bao gồm clorua và kẽm oxit làm ảnh hưởng đến chất lượng xi mạ của thành phẩm cuối cùng.

Kim loại bị tác động của xỉ kẽm sẽ làm cho bề mặt bị thô và sần, còn tro kẽm làm sản phẩm cuối cùng không còn độ sáng bóng và làm biến đổi màu sắc giảm đi tính thẩm mĩ.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com