Nhờ phản ứng bảo vệ chống ăn mòn cao của lớp phủ trên nền kim loại nên ngày nay ngành xi mạ được áp dụng rộng rãi. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người ta có thể lựa chọn những công nghệ mạ cao cấp hay phương pháp khác nhau khác nhau như xi mạ điện phân hay  mạ nhúng nóng.

Ứng dụng của công nghệ mạ cao cấp

Trong ngành công nghiệp,  xi mạ được áp dụng trong trang trí, làm tăng khả năng chống mài mòn, tăng độ cứng lên bề mặt, lớp mạ vừa trang trí vừa bảo vệ, lớp mạ bóng sáng, phục hồi ru lô trục, xy lanh thủy lực,…

 

công nghệ mạ cao cấp

 

Một số điều về gia công bề mặt kim loại trước sử dụng công nghệ mạ cao cấp

Gia công cơ học

Là quá trình giúp cho bề mặt vật mạ có độ đồng đều và độ nhẵn cao, giúp cho lớp mạ bám chắc và đẹp. Quá trình gia công cơ học sẽ làm lớp kim loại bề mặt sản phẩm bị biến dạng, làm giảm độ bám của lớp mạ sau một thời gian. Vì vậy trước khi mạ cần phải hoạt hóa bề mặt trong axit loãng rồi mới đem mạ.

Tẩy dầu mỡ

Bề mặt kim loại sau nhiều công đoạn sản xuất, thường dính dầu mỡ, dù rất mỏng cũng đủ để làm cho bề mặt trở nên kị nước, không tiếp xúc được dung dịch mạ,… Có thể tẩy dầu mỡ bằng cách: Tẩy trong dung môi hữu cơ như tricloetylen C2HCl3, tetracloetylen C2Cl4, cacbontetraclorua CCl4… chúng có đặc điểm là hòa tan tốt các loại chất béo, không ăn mòn kim loại, không bắt lửa. Tuy nhiên, sau khi dung môi bay hơi, trên bề mặt kim loại vẫn còn dính lại lớp màng dầu mỡ rất mỏng, sẽ không sạch, cẩn phải tẩy tiếp trong dung dịch kiềm. Hoặc tẩy dầu mỡ siêu âm là dùng sóng siêu âm với tần số dao động lớn tác dụng lên bề mặt kim loại, những rung động mạnh sẽ giúp lớp dầu mỡ tách ra dễ dàng hơn.

Tẩy gỉ

Bề mặt kim loại nền thường phủ một lớp oxit dày, gọi là gỉ, và tẩy gỉ cho kim loại đen thường dùng axit loãng H2SO4 hay HCl hoặc hỗn hợp của chúng. Khi tẩy thường diễn ra đồng thời 2 quá trình: hòa tan oxit và kim loại nền. Tẩy gỉ điện hóa là tẩy gỉ hóa học có sự tham gia của dòng điện. Có thể tiến hành tẩy gỉ catot hoặc anot. Tẩy gỉ anot lớp bề mặt sẽ rất sạch và hơi nhám nên lớp mạ sẽ gắn bám tốt. Tẩy gỉ catot sẽ sinh ra Hidro mới sinh, có tác dụng khử một phần oxit. Hidro sinh ra sẽ góp phần làm tơi cơ học màng oxit và sẽ bị bong ra.

Tẩy bóng điện hóa và hóa học

Tẩy bóng điện hóa sẽ đem lại độ bóng cao hơn khi gia công cơ học, lớp mạ gắn bám tốt, ít lỗ thủng và tạo ra tính chất quang học đặc biệt. Khi tẩy bóng điện hóa thường để vật tẩy với anot đặt trong một dung dịch đặc biệt. Do tốc độ hòa tan của phần lồi lớn hơn của phần lõm nên bề mặt được san bằng và nhẵn bóng. Khi tẩy bóng hóa học cũng xuất hiện lớp màng mỏng cản trở hoặc kìm hãm tác dụng xâm thực của dung dịch với kim loại tại chỗ lõm.

Tẩy nhẹ

Tẩy nhẹ hay còn gọi là hoạt hóa bề mặt, nhằm lấy đi lớp oxit rất mỏng, không nhìn thấy được, được hình thành trong quá trình gia công ngay trước khi mạ. Và khi tẩy nhẹ xong, cấu trúc tinh thể của nền bị lộ ra và giúp độ gắn bám sẽ tăng lên.

Để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ xi mạ cao cấp cũng như những vấn đề về xi mạ, bạn đừng quên liên hệ ngay xi mạ Anpha để được hỗ trợ cũng như tư vấn tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com