Công nghệ mạ kẽm là phương pháp bảo vệ kim loại khỏi các tác động của môi trường bên ngoài, trong đó công nghệ xi mạ kẽm 7 màu được ứng dụng khá phổ biến.

Công nghệ mạ kẽm là gì?

Công nghệ mạ kẽm là công nghệ xi mạ bảo vệ bề mặt kim loại bằng phương pháp phủ một lớp kẽm mỏng lên bề mặt sản phẩm. Mà Lớp xi mạ này được tạo thành qua quá trình nhúng kim loại vào bể chứa kẽm nóng chảy. Theo thời gian lớp mạ kẽm là sẽ biến đổi màu xám dần nhưng không ảnh hưởng đến tính chất bảo vệ bề mặt của chúng.

 

Công nghệ xi mạ kẽm là gì

 

Công nghệ xi mạ kẽm thường được sử dụng hiện nay

– Mạ kẽm trắng xanh

– Mạ kẽm đen

– Mạ kẽm 7 màu

– Mạ kẽm Crom 3+ (tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật, Châu Âu)

– Mạ kẽm nhúng nóng

Tính chất bảo vệ của lớp xi mạ kẽm

Lớp mạ kẽm có chức năng bảo vệ sắt theo cơ chế điện hóa, giúp sắt không bị ăn mòn do kẽm có điện thế rất âm, âm hơn cả sắt đến 0,32V. Điện thế tiêu chuẩn của kẽm so với điện cực hydro là -0,76V, sắt là -0,44V. Vì thế, kẽm sẽ đóng vai trò của điện cực anot, bị hòa tan, còn sắt là cực dương, không hòa tan.

Tốc độ ăn mòn của kẽm được quyết định bởi tốc độ chuyển oxi giả vô định hình thành kẽm oxi thông thường. Trong điều kiện không khí có độ ẩm thấp hoặc trung bình, bề mặt xi mạ kẽm sẽ tác dụng với oxi trong không khí và nhanh chóng bị phủ một lớp màng kẽm oxit giả vô định hình. Màng này có cấu tạo xốp nên không khí dễ thâm nhập vào sâu bên trong nên nó không thể cản trở được kẽm tiếp tục gặp oxi hóa.

Quá trình ăn mòn của kẽm được quyết định bởi các yếu tố: độ ẩm không khí trên 75% và mức độ ô nhiễm khí công nghiệp trong môi trường phục vụ của kẽm. Độ ẩm cao, mức ô nhiễm nhiều thì quá trình ăn mòn sẽ diễn nhanh hơn.

Tại sao nên sử dụng công nghệ mạ kẽm 7 màu

Xi mạ kẽm 7 màu có tác dụng bảo vệ kim loại với lớp mạ có ánh màu vàng xanh (do qua lớp thụ động crom), có độ bóng thích hợp dùng để mạ trang trí, chống bị gỉ sét và sử dụng lâu bền với thời gian. Ngoài ra, với giá thành phù hợp nên hiện nay đang là công nghệ xi mạ được nhiều công ty lựa chọn sử dụng.

 

Công nghệ xi mạ kẽm

 

Ứng dụng

Công nghệ mạ kẽm là một trong những phương pháp tạo bề mặt chống gỉ tốt nhất hiện nay. Lớp mạ kẽm sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn, vì kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền, đây là hợp kim của sắt chống lại được sự ăn mòn của khí quyển nên các sản phẩm xi mạ kẽm như bu lông , ốc vít, tấm tôn lợp, giàn giáo hay các thiết bị đặt ngoài trời như trụ điện, đường sắt….thường được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.

Để lớp mạ luôn giữ được vẻ đẹp tốt nhất thì ngay sau khi mạ xong thường phải xử lý thêm sơn không màu, sơn màu, thụ động, photphat hóa,…Nhờ có biện pháp xử lý này sẽ giúp giữ cho lớp mạ nâng cao được độ bền hóa học cho các sản phẩm xi mạ kẽm.

Công nghệ xi mạ kẽm còn được áp dụng cho hầu hết các đồ gia dụng, đồ dùng gia đình, ô tô, máy bay, đồ trang sức và thiết bị máy móc y khoa,… Nhờ khả năng chống mòn, tăng độ cứng và bền bỉ cho vật liệu, xi mạ đã góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống con người.

Công ty xi mạ ANPHA đang là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xi mạ kẽm bởi bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xi mạ kẽm cùng với đội ngũ nhân viên đông đảo nhiệt tình, sáng tạo.

>>> Dịch vụ xi mạ tại Công Ty AnPha

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com