Hiện nay, ngành công nghiệp xi mạ đã trở nên phổ biến ở rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Để tạo nên kim loại xi mạ đẹp mắt và có độ bền cao, ngay từ những khâu đầu tiên cần phải được chú trọng vì điều này quyết định đến chất lượng của thành phẩm. Trước khi thực hiện quá trình xi mạ, người thợ cần gia công và xử lý bề mặt kim loại để loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét, dầu mỡ một cách cẩn thận.

Quá trình xử lý này đóng một vai trò quan trọng giúp cho sản phẩm sau khi mạ xong sẽ có bề mặt nhẵn bóng, bền chắc và tăng tính thẩm mỹ. Vậy bạn đã biết những phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại

Có 3 phương pháp xử lý bề mặt kim loại xi mạ phổ biến là phương pháp mài cơ khí, phương pháp hóa học, phương pháp quay bóng.

 

xử lý bề mặt kim loại xi mạ

 

Phương pháp mài cơ khí

Đối với phương pháp này sẽ sử dụng bột mài và dụng cụ mài để tiến hành đánh bóng kim loại trước khi xi mạ. Bột mài có thể là nhôm oxit, người gia công bắt đầu với phương pháp mài thô rồi đến mài tinh, giúp cho bề mặt kim loại sạch và tăng độ nhẵn bóng để quá trình xi mạ được dễ dàng và lớp xi mạ bám dính hơn.

 

xử lý bề mặt kim loại xi mạ Phương pháp mài cơ khí

 

Phương pháp hóa học

Để thành phẩm sau khi xi mạ không bị bong tróc, người ta sử dụng những phương pháp tẩy gỉ sét, dầu mỡ mà phương pháp hóa học là một trong số đó. Với phương pháp này, người ta nhúng kim loại trước khi xi mạ cần tẩy rửa vào dung dịch kiềm, chất tẩy dầu mỡ trong nhũ tương, dung môi hữu cơ,… Quá trình này giúp loại bỏ đi các cặn bã trên bề mặt kim loại trước khi đem đi xi mạ.

Phương pháp quay bóng

Phương pháp này gồm quay bóng khô và quay bóng ướt, thường được áp dụng cho các chi tiết có kích thước nhỏ hẹp không thể thực hiện mài bằng 2 phương pháp trên.

Các hóa chất dùng để xử lý bề mặt kim loại

Bên cạnh các phương pháp kỹ thuật trên thì hóa chất xử lý bề mặt kim loại cũng quan trọng không kém:

 

xử lý bề mặt kim loại xi mạ

 

Hóa chất tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột

Thông thường loại hóa chất này được sử dụng để xử lý một số kim loại trước khi xi mạ như: thép, sắt, kẽm, đồng,… Tính kiềm có 3 cấp độ là mạnh, trung bình, nhẹ nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại hóa chất cho phù hợp.

Hóa chất tẩy dầu axit dạng nước

Đối với phương pháp này, người ta nhúng kim loại ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút để làm sạch lớp dầu mỡ trên bề mặt kim loại trước khi xi mạ.

Dung dịch tẩy dầu nhôm

Với hóa chất này vừa có tác dụng tẩy rửa dầu mỡ vừa khôi phục bề mặt kim loại nhôm bị mài mòn.

Photphat kẽm

Thường được sử dụng trong lĩnh vực sơn tĩnh điện. Lớp photphat kẽm này có khả năng chống ăn mòn cao, làm tăng tính đàn hồi và độ bám dính cho bề mặt kim loại.

Chất định hình

Giúp trung hòa bề mặt kim loại, thúc đẩy quá trình photphat diễn ra nhanh hơn.

Chất xúc tác, tăng tốc

Làm rút ngắn thời gian thực hiện quá trình photphat hóa.

Crom

Chịu mài mòn tốt, tạo độ nhẵn bóng và màu sắc bắt mắt cho kim loại.

Axit sunfuric

Đây là hóa chất trong suốt, khả năng hòa tan tốt trong nước, phù hợp để sử dụng xử lý bề mặt kim loại.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn phương pháp và hóa chất xử lý bề mặt kim loại xi mạ thì hãy để cho đơn vị cung cấp dịch vụ này thực hiện. Công ty xi mạ AnPha được xem là một trong những công ty uy tín hàng đầu mang đến giải pháp xi mạ nhúng nóng, xi mạ điện phân hoàn hảo.

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn phương pháp phù hợp cho sản phẩm của mình, quy trình xi mạ được thực hiện đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn đảm bảo luôn làm hài lòng khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com