Lớp xi mạ kẽm bị biến đổi màu xám dần theo thời gian, nhưng không ảnh hưởng gì đến tính chất bảo vệ bề mặt của chúng . Tuy nhiên, để bề ngoài lớp mạ luôn giữ được vẻ đẹp tốt nhất, ngay sau khi mạ xong thường phải xử lý thêm như sơn không màu, sơn màu, thụ động, photphat hóa…

Nhờ các biện pháp xử lý như thế nên lớp mạ chẳng những giữ được vẻ đẹp ban đầu mà còn nâng cao hơn độ bền hóa học cho các sản phẩm mạ kẽm.

Công nghệ mạ kẽm giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi thời tiết và mô trường khắc nghiệt

Lớp xi mạ kẽm không chỉ giúp cho bề mặt xi mạ giữ được vẻ đẹp bền lâu mà nó còn có tác dụng nâng cao độ bền hóa học cho sản phẩm kim loại được xi mạ kẽm. Đó chính là lý do công nghệ mạ kẽm được ứng dụng phổ biến nhất để bảo vệ kim loại bằng sắt thép, giúp hợp kim của sắt chống lại sự ăn mòn của khí quyển.

Sở dĩ, lớp mạ kẽm được dùng rộng rãi như vậy để bảo vệ chống ăn mòn là do kẽm có điện thế rất âm và âm hơn sắt đến 0,32V . Điện thế tiêu chuẩn của kẽm so với điện cực hydro là -0,76V, của sắt là – 0,44V. Trong cặp kim loại sắt kẽm khi tạo thành một pin điện ngắn mạch thì kẽm có điện thế âm hơn sắt nên nó đóng vai trò của điện cực anot,bị hòa tan, sắt là cực dương, không bị hòa tan, nghĩa là mạ kẽm đã hy sinh mình để  thực hiện chức năng bảo vệ sắt theo cơ chế điện hóa.

xi mạ kẽm

Tính chất bảo vệ của lớp xi mạ kẽm

Kẽm là một trong các kim loại rất hoạt động. Năng lượng tự do giải phóng ra khi nó bị ăn mòn trong không khí ẩm và chuyển kẽm kim loại thành dạng 0xi hydrat hóa là 71500 calo cho mỗi nguyên tử gam kẽm.

Sản phẩm ăn mòn sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt kẽm, mà cấu tạo của nó sẽ góp phần quan trọng vào tốc độ ăn mòn tiếp sau đó của lớp kẽm bảo vệ.

Trong không khí có độ ẩm nhỏ hay trung bình, bề mặt kim loại mới mạ kẽm sẽ tác dụng với oxy trong không khí và nhanh chóng bị phủ một lớp màng kẽm oxit giả vô định hình, rồi chỉ vài giờ sau nó sẽ chuyển thành màng tinh thể thông thường và cứ thế màng phát triển dần lên theo thời gian.

Nói đơn giản lớp kẽm sẽ bị oxi hóa thành kẽm oxit và hy sinh để bị ăn mòn theo thời gian nhằm bảo vệ kim loại lõi ở bên trong.

Ưu điểm tuyệt vời khi xi mạ kẽm cho bề mặt kim loại

Trong thực tế, mạ kẽm dùng để xi mạ cho các công trình được thực hiện bằng sắt thép như: cầu, móc treo, trụ cột, xe cộ,…với ưu điểm là làm tăng độ bền nhưng với chi phí thấp. Ngoài ra, xi mạ kẽm còn có ưu điểm nổi trội khác như:

1.     Giảm chi phí sản xuất

Mạ kẽm lên bề mặt kim loại bằng sắt, thép,…là giải pháp tối ưu giúp làm giảm chi phí thấp hơn nhiều so với những loại xi mạ khác nhưng vẫn đạt được chất lượng cao nên rất được ưa chuộng.

2.     Thời gian chế tạo nhanh chóng

Điều đặc biệt là lớp mạ kẽm hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh, điều kiện thời tiết bên ngoài. Do đó, bạn có thể mạ kẽm cho sản phẩm bất cứ lúc nào giúp khâu chế tạo diễn ra nhanh chóng, rút ngắn được thời gian hiệu quả.

3.     Chi phí bảo trì rẻ

Xi mạ kẽm giúp mang lại chất lượng cao, càng về lâu dài thì vật liệu thép mạ kẽm càng phát huy được hết tác dụng của nó, nên nhu cầu bảo trì là không cao. Bên cạnh, chi phí bảo trì trong suốt thời gian sử dụng thép mạ kẽm cũng tương đối rẻ thích hợp với nhiều công trình.

4.     Tuổi thọ vật liệu cao

Sản phẩm được mạ kẽm sẽ có tuổi thọ rất lâu dài vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo an toàn. Tùy vào điều kiện từng vùng mà tuổi thọ của thép mạ kẽm sẽ khác nhau. Cụ thể, ở môi trường nông thôn thì tuổi thọ sử dụng kéo dài khoảng 50 năm, còn ở vùng đô thị, vùng ven biển hoặc khu công nghiệp, nhà xưởng thì thời giàn từ 20-25 năm.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com