Nước thải xi mạ mang lại nguy cơ gây nên ô nhiễm môi trường vì thế mà việc xử lý nước thải này rất quan trọng. Vậy bạn có biết cách xử lý nước thải xi mạ hay không? Cùng Xi Mạ Anpha tìm hiểu thêm về những vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nước thải xi mạ là gì?

Ngành xi mạ là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng ngành công nghiệp của mỗi quốc gia. Việc những ứng dụng ngành xi mạ rất rộng rãi trong ngành sản xuất cơ khí chế tạo máy cùng với chế tạo phụ tùng công nghiệp.

Một trong những khuyết điểm của ngành xi mạ là sẽ có nước thải xi mạ, nước thải xi mạ là một vấn đề đáng lo ngại bởi sự độc hại do có nhiều kim loại nặng như kẽm, đồng, Crom,… Ngoài ra còn có chất độc hại như xyanua và các hợp chất của benzen gây nên sự ô nhiễm trầm trọng cho môi trường bên ngoài. Để tránh trường hợp ô nhiễm môi trường thì cần thực hiện cách xử lý nước thải xi mạ đúng cách.

Nước thải xi mạ là gì

Những đặc tính nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ là nguồn nước thải phát sinh trong quá trình mạ điện và quá trình sản xuất công nghiệp. Đặc điểm của nguồn nước thải xi mạ này có thành phần hết sức đa dạng như: các chất tẩy rửa bề mặt, kim loại nặng dùng để mạ, các chất phụ gia trong quá trình mạ, độ PH của nước thải giao động mạnh từ tính axit, trung tính đến bazo. Biết được một số đặc tính của nước thải xi mạ để tìm kiếm cách xử lý nước thải xi mạ.

Nước thải xi mạ có những đặc tính sau:

 • Chứa kim loại nặng: Nước thải xi mạ chứa các chất kim loại nặng như thạch tín, kẽm, niken, đồng, crom, chì và cadmium. Các kim loại nặng này thường xuất phát từ quá trình xi mạ kim loại và có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách.
 • Chất hữu cơ: Nước thải xi mạ cũng chứa các chất hữu cơ như dầu, mỡ và các chất hữu cơ khác. Những chất này có thể gây ô nhiễm môi trường nếu xả thải trực tiếp vào nguồn nước tự nhiên.
 • pH thay đổi: Quá trình xi mạ thường sử dụng các dung dịch axit hoặc kiềm để chuẩn bị bề mặt kim loại và tạo ra lớp phủ mạ. Do đó, nước thải xi mạ có thể có pH thay đổi, có thể kiềm hoặc axit, và cần được điều chỉnh trước khi xả thải để đảm bảo tuân thủ quy định môi trường.
 • Trùng hợp: Nước thải xi mạ thường chứa các hợp chất trung gian và sản phẩm phụ từ quá trình xi mạ, như các muối kim loại, chất phụ gia và chất phụ trợ. Những chất này có thể gây khó khăn cho quá trình xử lý nước thải và yêu cầu các phương pháp xử lý phù hợp.
 • Tải lượng: Nước thải xi mạ có thể có tải lượng cao, do quy mô và quá trình sản xuất trong ngành công nghiệp xi mạ. Điều này yêu cầu hệ thống xử lý nước thải có khả năng xử lý và xử lý tải lượng lớn.
 • Màu sắc: Nước thải xi mạ thường có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào loại kim loại và các chất phụ gia có trong quá trình xi mạ. Màu sắc này có thể gây tác động thẩm mỹ và cần được xử lý để nước trở nên trong suốt và không gây ô nhiễm môi trường.

Những đặc tính này đòi hỏi các phương pháp xử lý nước thải xi mạ đặc biệt và hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm và đảm bảo tuân thủ quy định môi trường.

Những đặc tính nước thải xi mạ

Những cách làm sắt không bị rỉ được nhiều người sử dụng hiện nay

 

Các cách xử lý nước thải xi mạ hiện nay

Xử lý nước thải xi mạ có thể sử dụng các phương pháp và công nghệ khác nhau, tùy thuộc vào tính chất cụ thể của nước thải và yêu cầu xử lý. Dưới đây là một số cách xử lý nước thải xi mạ phổ biến được sử dụng:

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học: Phương pháp này sử dụng các chất hoá học để loại bỏ chất ô nhiễm trong nước thải xi mạ. Các chất hoá học như chất flocculant và chất khử trùng được sử dụng để tạo kết tụ và lắng đọng chất hữu cơ và kim loại nặng. Sau đó, nước được xử lý qua hệ thống lọc để loại bỏ cặn bẩn.
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học: Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ trong nước thải xi mạ. Quá trình này có thể bao gồm hệ thức ủ sinh học hoặc hệ thống xử lý bùn kích hoạt. Vi sinh vật trong quá trình này giúp phân hủy các chất hữu cơ và chất ô nhiễm khác thành các chất không độc hại.
 • Cách xử lý nước thải xi mạ vật lý: Các phương pháp xử lý vật lý như lọc cát, lọc than hoạt tính và lọc màng được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải xi mạ. Quá trình lọc sẽ giữ lại các hạt rắn và các chất hữu cơ lớn hơn kích thước lỗ lọc, trong khi cho phép nước đi qua.
 • Xử lý nước thải bằng màng: Quá trình xử lý màng sử dụng màng bán thấm để tách các chất ô nhiễm từ nước. Các phương pháp như lọc màng ngược (RO), lọc màng nano (NF) và lọc màng siêu vi (UF) được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ, muối và kim loại nặng từ nước thải.
 • Xử lý tách pha: Phương pháp này sử dụng các quá trình tách pha như trao đổi ion, trung hòa và kết tủa để loại bỏ các kim loại nặng từ nước thải xi mạ. Quá trình này dựa trên khả năng của các chất hấp phụ để tách riêng các chất ô nhiễm khỏi nước.
 • Xử lý tái sử dụng: Đối với các nước thải xi mạ có chất lượng tương đối tốt, quá trình xử lý có thể được thiết kế để tái sử dụng nước sau khi được xử lý. Nước sau xử lý có thể được sử dụng lại cho mục đích công nghiệp không yêu cầu chất lượng nước tinh khiết cao.

Các cách xử lý nước thải xi mạ trên có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tối đa trong xử lý nước thải xi mạ. Việc lựa chọn phương pháp cụ thể phụ thuộc vào tính chất của nước thải và yêu cầu xử lý địa phương.

Các cách xử lý nước thải xi mạ hiện nay

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý nước thải xi mạ, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này. Nếu bạn muốn tìm kiếm đơn vị mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân đảm bảo được chất lượng và an toàn hãy liên hệ đến Xi Mạ Anpha để được tư vấn thêm nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com